Skip to main content

Marketing trong 2024: Làm Marketing trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo

30 Tháng Một, 2024

Trong báo cáo Marketing trong năm 2024 mới đây được giới thiệu bởi HubSpot, Rock Content và Search Engine Journal, một số dự báo về xu hướng và chiến lược marketing trong năm mới 2024 đã được tiết lộ. Từ cá nhân hoá nội dung, ưu tiên tính xác thực, đến các yếu tố sáng tạo và nhân văn trong quảng cáo, tất cả đều là những nội dung vô cùng hữu ích cho Marketer.

Marketing trong 2024
Marketing trong 2024: Làm Marketing trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo

Marketing trong 2024: Làm Marketing trong thời đại của trí tuệ và trí tuệ nhân tạo (AI).

Về tổng thể, bối cảnh ngành marketing đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết.

AI (trí tuệ nhân tạo) và tự động hóa, cùng với một thế giới đang phát triển với một tốc độ rất nhanh, đang khiến phần lớn marketer phải đồng ý rằng hoạt động marketing chỉ trong vài năm trở lại đây thay đổi tương đương với 50 năm trước đó.

Cả người làm marketing và người tiêu dùng không còn sống trong một thế giới marketing mà trong đó thông tin chỉ mang tính một chiều, nơi mà người tiêu dùng thụ động và chấp nhận những gì mà thương hiệu cung cấp.

Advertisement

Thời đại của trí thông minh thực sự đã thay thế cho thời đại của thông tin.

Trong bối cảnh mới, với tư cách là người làm marketing, cách mọi người tìm kiếm, nghiên cứu và tương tác với thương hiệu sẽ tác động trực tiếp đến cách thương hiệu lựa chọn kênh và chiến lược Marketing sao cho hiệu quả.

Cũng trong bối cảnh mới này, mặc dù marketer đang có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết, việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và thấu hiểu khách hàng lại ngày càng khó khăn hơn.

Tất cả những điều này cuối cùng lại đè nặng lên vai trò và áp lực với người làm marketing. Người làm marketing giờ đây cần sáng tạo hơn, nhanh hơn, đồng thời khi nền kinh tế được dự báo là sẽ tiếp tục khó khăn trong năm mới 2024, marketer cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng và tư duy mới, những thứ có thể giúp họ vượt qua những thách thức trong bối cảnh ngân sách marketing ngày càng eo hẹp.

Advertisement

Yêu cầu cao về hiệu quả sẽ khiến cho hoạt động marketing trở nên sáng tạo và nhân văn hơn.

Khi nói đến tính sáng tạo hay tác động dẫn đến tính sáng tạo, các nghiên cứu cho thấy việc để cho tâm trí được thảnh thơi sẽ giúp não bộ dễ tạo ra những ý tưởng sáng tạo (Creative Idea) hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng con người có khả năng sáng tạo cao hơn khi họ không tập trung có chủ đích cho mục tiêu sáng tạo. Thay vào đó, những lúc họ giải trí, đi bộ hay chìm đắm với một sở thích cá nhân nào đó chính là lúc các ý tưởng sáng tạo được sinh ra.

Vào năm 2024 và trong kỷ nguyên của trí tuệ, người làm marketing được kỳ vọng sẽ có ít thời gian rãnh rỗi hơn khi họ được giao nhiều nhiệm vụ và áp lực hơn. Tuy nhiên, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.

Ngày nay, marketer có một trợ lý mới có thể trợ giúp các công việc hàng ngày, từ lên ý tưởng, nghiên cứu, sáng tạo nội dung, phân tích dữ liệu, đến báo cáo và tự động hóa — các công cụ AI sáng tạo thực sự đã không còn là thứ gì đó quá mới.

Trong năm mới, người làm marketing sẽ tiếp tục đầu tư vào các kênh có khả năng mang lại kết quả tốt nhất, ưu tiên xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng đồng thời tích cực ứng dụng tự động hóa các tác vụ thủ công với mục tiêu khiến cho các hoạt động marketing trở nên “con người” hơn và nhân văn hơn.

Advertisement

Mở rộng mối quan hệ và chứng minh ROI.

Khi ngân sách marketing trở nên eo hẹp, mỗi đồng được chi tiêu đều được kỳ vọng là có thể mang lại giá trị. Một trong những thách thức hàng đầu của những người làm marketing là sự liên kết giữa bán hàng (sales) và marketing.

Trong khi về khía cạnh marketing, các marketer cho rằng họ thực sự đang mang lại những khách hàng có tiềm năng cao, bộ phận bán hàng không phải khi nào cũng công nhận điều này.

Dù vậy, 75% người làm marketing tin rằng các trải nghiệm được cá nhân hóa sẽ làm tăng doanh số bán hàng và khả năng khiến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng (và khách hàng trung thành). Việc xây dựng các kết nối xuyên suốt hành trình của người mua (Customer Journey) và phát triển mối quan hệ với khách hàng trên quy mô lớn đang đặt marketer trước các cơ hội và thách thức mới.

Dưới đây là những thách thức, cơ hội hàng đầu, và xu hướng marketing đáng đầu tư cho năm 2024.

Advertisement

Mạng xã hội là nơi để tìm kiếm, bán hàng và làm dịch vụ.

Vào năm 2024 và xa hơn thế nữa, người làm marketing sẽ ngày quan tâm và nhắm mục tiêu nhiều hơn đến những người mua “sinh sống” trên môi trường trực tuyến. 74% marketer muốn tiếp cận khách hàng thế hệ Millennials (Gen Y) và 67% muốn thu hút Gen X, so với chỉ 27% marketer quan tâm đến nhóm khách hàng Baby Boomer.

Khi những người tiêu dùng bản địa kỹ thuật số phát triển với tư cách là người ra quyết định, cách người mua tương tác với doanh nghiệp hay thương hiệu sẽ tiếp tục thay đổi. Một số thách thức lớn nhất được đưa ra là xây dựng các ý tưởng sáng tạo, xây dựng những nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng tiềm năng và thu hút người theo dõi.

Facebook, Instagram, YouTube và TikTok có ROI cao nhất — và những điều này cũng phù hợp với chiến lược đầu tư marketing của marketer vào năm 2024. 27% marketer không sử dụng YouTube có kế hoạch bắt đầu vào năm tới. Đặc biệt, có đến 68% marketer dự đoán X sẽ thành công hơn Threads vào năm 2024.

Advertisement

Những mối quan hệ chiến lược với những người có ảnh hưởng đáng tin cậy có thể thúc đẩy tăng trưởng cho thương hiệu.

Trong khi người có ảnh hưởng (Influecer) không còn là khái niệm mới, người có ảnh hưởng đáng tin cậy (Authentic Influencer) vẫn còn là thuật ngữ mang tính xu hướng.

Vào năm 2023, các nghiên cứu cho thấy cứ 4 người tiêu dùng thì có 1 người mua sản phẩm dựa trên đề xuất hay lấy cảm hứng từ người có ảnh hưởng. Và may mắn là các marketer đã và đang nắm bắt và tận dụng được xu hướng này.

Vào năm 2024, việc sử dụng những người có ảnh hưởng đáng tin cậy sẽ tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong các chiến dịch marketing, với 50% marketer cho biết sẽ tăng ngân sách đầu tư.

Các thương hiệu hợp tác với những nhà sáng tạo nội dung hay người có ảnh hưởng đáng tin cậy sẽ góp phần tạo ra nhu cầu và thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua các nền tảng phổ biến như YouTube, Podcast và mạng xã hội.

Advertisement

Sự kết hợp giữa phương tiện truyền thông của nhà sáng tạo với các nền tảng do thương hiệu sở hữu (Owned Media) sẽ thúc đẩy đáng kể hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Những xu hướng Influencer Marketing (Tiếp thị người có ảnh hưởng) đáng chú ý trong năm 2024.

1. Ít người theo dõi hơn sẽ hiệu quả hơn – những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro Influencer) đang thúc đẩy tích cực nhận thức về thương hiệu.

Theo số liệu nghiên cứu, các doanh nghiệp đang đạt được nhiều thành công hơn với những người có ảnh hưởng nhỏ hơn, thích hợp hơn – 47% marketer cho biết rằng các mối quan hệ đối tác với những người ảnh hưởng nhỏ và siêu nhỏ đang chứng kiến nhiều thành công. Những người có ảnh hưởng nhỏ giúp thương hiệu tiếp cận các cộng đồng trung thành và gắn bó với mức giá thấp hơn.

2. Influencer marketing là kênh tăng trưởng bền vững cho thương hiệu.

51% người làm marketing cho biết doanh nghiệp họ làm việc đã hợp tác với những nhà sáng tạo nội dung hoặc người có ảnh hưởng vào năm 2023. Marketer tại các thương hiệu và agency B2C có nhiều khả năng hợp tác với những nhà sáng tạo hoặc người ảnh hưởng hơn những marketer tại các doanh nghiệp B2B.

3. Các nhóm Marketing hiệu quả đầu tư vào hoạt động Influencer Marketing nhiều hơn.

Hơn 53% nhóm marketing nhận thấy hoạt động marketing của họ là “hiệu quả” đã đầu tư vào hoạt động Influencer Marketing trong năm 2023, so với chỉ 25% marketer nhận thấy hoạt động marketing của họ là “không hiệu quả”.

Advertisement

4. Hầu hết marketer đều hợp tác với những người có ảnh hưởng một vài lần.

49% marketer hợp tác với những người có ảnh hưởng nhiều hơn 1 lần trong năm 2023. Khi những người có ảnh hưởng có thể hiểu được tiếng nói, giọng điệu, nguyên tắc của thương hiệu cũng như tạo dựng được nhận thức với các nhóm đối tượng người theo dõi họ, các chiến dịch trong tương lai sẽ tạo ra nhiều kết quả hiệu quả hơn.

Mối quan hệ đối tác với những nhà sáng tạo nội dung là không thể thiếu trong bối cảnh thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tương lai của Content Marketing là cá nhân nhân hoá.

Content Marketing là khái niệm đề cập đến việc ứng dụng nội dung (Content) vào các hoạt động tiếp thị (Marketing) trong doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh cụ thể nào đó.

Người làm Content Marketing được gọi là Content Marketer.

Trong môi trường tìm kiếm ngày càng cạnh tranh như hiện nay, chiến lược nội dung của thương hiệu hay doanh nghiệp phải bắt đầu từ những gì người dùng cần, thay vì là những gì doanh nghiệp có thể làm tốt nhất.

Advertisement

Nếu bạn là một marketer và thường xuyên cập nhật các thuật toán của Google (ví dụ thuật toán Google 2024), bạn có thể rằng Google ngày càng tập trung vào “những nội dung hữu ích” và ưu tiên cho chữ “E” (Trải nghiệm) trong E-E-A-T.

Nội dung của thương hiệu theo đó phải mang tính cá nhân, thể hiện kinh nghiệm và giải quyết các nhu cầu thực sự của khách hàng (người dùng).

Các phân tích cho thấy dưới đây là 5 thách thức lớn nhất của các Marketer với Content Marketing:

  • 16%: Tìm kiếm các ý tưởng mới cho nội dung (Content).
  • 16%: Xây dựng những nội dung có khả năng tương tác (Engagement).
  • 15%: Xây dựng nội dung có khả năng thúc đẩy người dùng truy cập vào website (web traffic).
  • 15%: Xây dựng nội dung có khả năng tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu (Target Audience).
  • 15%: Xây dựng nội dung có thể tạo ra khách hàng tiềm năng (Lead).

(Bài viết đang được cập nhật tiếp…).

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement