Skip to main content

Tiếp thị phá cách là gì? Chiến lược tiếp thị phá cách

14 Tháng Mười, 2022

Cùng tìm hiểu về một trong những thuật ngữ mang tính chiến lược của marketing và kinh doanh đó là Tiếp thị phá cách: Tiếp thị phá cách là gì, xây dựng chiến lược tiếp thị phá cách ra sao và hơn thế nữa.

tiếp thị phá cách là gì
Tiếp thị phá cách là gì? Chiến lược tiếp thị phá cách

Trong bối cảnh kinh doanh mới, khi hành vi của người tiêu dùng ngày càng thay đổi nhanh chóng hơn, ít trung thành hơn, cùng với đó là sự ảnh hưởng vô cùng lớn của yếu tố công nghệ, các doanh nghiệp mặc dù đã xuất hiện trước và có nhiều lợi thế trên thị trường không có nghĩa là họ sẽ tiếp tục giữ vững được vị thế đó trong tương lai. Sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mới với nhiều mô hình kinh doanh mới hiệu quả hơn có thể làm gián đoạn mọi thứ, khái niệm tiếp thị phá cách xuất hiện.

Các nội dung sẽ được phân tích trong bài bao gồm:

 • Tiếp thị phá cách là gì?
 • Tổng quan về khái niệm tiếp thị phá cách.
 • Phá cách hay Phá vỡ là gì?
 • Tiếp thị là gì?
 • Vai trò của tiếp thị phá cách đối với doanh nghiệp hay thương hiệu là gì?
 • Từng bước xây dựng chiến lược tiếp thị phá cách.
 • FAQs – Những câu hỏi thường gặp liên quan đến chủ đề tiếp thị phá cách là gì?

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

Tiếp thị phá cách là gì?

Khái niệm tiếp thị phá cách (Disruptive Marketing) đề cập đến tất cả các chiến lược, chiến thuật hay cách thức làm marketing (tạm dịch là tiếp thị) theo hướng thử nghiệm với mục tiêu chính là “thách thức” hay “Phá vỡ” một thứ đang có nào đó.

Thay vì vận dụng các lý thuyết vốn có trong ngành Marketing, người làm marketing vận dụng các phương thức mới, táo bạo hơn, sáng tạo hơn và có khả năng thúc đẩy hiệu suất cao hơn nhiều lần.

Vì là làm những cái mới, những thứ chưa từng có trong quá khứ, tiếp thị phá cách cũng có nhiều rủi ro thất bại hơn, tuy nhiên điều này là hết sức bình thường khi nói đến quá trình đổi mới và sáng tạo.

Tổng quan về khái niệm tiếp thị phá cách.

Mặc dù không phải là một khái niệm mới, tuy nhiên, với đại đa số người làm Marketing tại Việt Nam, nó cũng “không hề quen thuộc” khi có rất rất ít người tìm kiếm các từ khoá liên quan đến chủ đề này.

Advertisement

Về mặt tổng thể, tiếp thị phá cách không chỉ đơn thuần là việc tạo ra những cái mới, đó còn là về cách các marketer suy nghĩ lại về cách họ làm marketing và phá vỡ các quy tắc vốn có trong ngành.

Trong bối cảnh kinh doanh mới, và như bạn đã biết thì đó là thế giới VUCA, khi mọi thứ luôn thay đổi quá nhanh, khi khách hàng ngày càng ít trung thành hơn với các thương hiệu dù vốn là quen thuộc, việc nhận được sự chú ý và giữ chân họ trở nên khó hơn bao giờ hết.

Trong những năm gần đây khi mạng xã hội không chỉ là nơi để kết nối hay giao tiếp, người dùng ngày càng xem đây là nơi mà họ có thể tương tác với thương hiệu và mua sắm.

Cùng với sự hỗ trợ của các yếu tố công nghệ, hàng loạt khái niệm mới như Social Media Marketing hay Metaverse Marketing trở nên phổ biến hơn.

Advertisement

Đứng trước một thị trường đầy rẫy sự cạnh tranh, một trong những yêu cầu hàng đầu của người làm marketing nói riêng và người làm kinh doanh nói chung đó là làm thế nào để có thể đi nhanh hơn, đột phá hơn hay thậm chí là tiết kiệm (ngân sách) nhiều hơn.

Khái niệm tiếp thị phá cách từ đây đóng vai trò như là một chiến lược mới, cách tiếp thức tiếp cận mới của các doanh nghiệp muốn có được nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường bằng cách “khác biệt hoá” cách thức làm marketing của họ, khác biệt hoá sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng và hơn thế nữa.

Theo một nghiên cứu của Wunderman, “88% người tiêu dùng Mỹ muốn tương tác với các thương hiệu đang đặt ra các tiêu chuẩn mới để đáp ứng kỳ vọng hay nhu cầu mới của họ.

Trong bối cảnh này, từ các hoạt động Content Marketing, Quảng cáo, đến việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO), tất cả đều phải hướng tới mục tiêu là “làm khác và phá cách”, trở nên khác biệt với phần đông các đối thủ còn lại trên thị trường.

Advertisement

Và hiển nhiên, doanh số bán hàng và thị phần là những gì mà tiếp thị phá cách mong muốn đạt được.

Phá cách là gì?

Như đã đề cập ở trên, ngoài thuật ngữ Marketing vốn đã quá quen thuộc, Phá cách (Disruption) là một thuật ngữ khác đóng vai trò chủ đạo quyết định sự thành công của các chiến lược tiếp thị phá cách, vậy Phá cách là gì?

Chủ yếu được sử dụng trong phạm vi kinh doanh, Phá cách có nghĩa là Sự gián đoạn, Sự thay thế hoặc Phá vỡ một thứ đã có sẵn nào đó, là những hành vi, xu hướng và niềm tin mới khiến cho những hành vi, xu hướng và niềm tin cũ trở nên lỗi thời.

Liên quan đến Phá cách hay Phá vỡ, một thuật ngữ liên quan khác đó là “Kẻ phá bĩnh”, họ chính là những cá nhân hay tổ chức tạo ra Sự phá vỡ.

Advertisement

Ví dụ, trong thị trường gọi xe (taxi, xe ôm), Grab hay Uber được xem là những kẻ phá bĩnh khi sự ra đời của họ báo hiệu sự sụt giảm hay thậm chí là kết thúc của lĩnh vực gọi xe truyền thống. Bạn cũng có thể nghĩ về việc iPhone và Samsung đã làm điều tương tự với đế chế Nokia trong thị trường điện thoại thông minh.

Để có thể hiểu sâu hơn về thuật ngữ Phá vỡ hay Disruption, bạn có thể xem thêm tại: disruption là gì

Tiếp thị là gì?

Về mặt ngôn ngữ, Tiếp thị trong tiếng Anh có nghĩa là Marketing, khái niệm đề cập đến tất cả các hoạt động được thực hiện với mục tiêu chính là giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, bán hàng và hơn thế nữa.

Mặc dù, Tiếp thị được tạm coi là từ tương đương về ngữ nghĩa với Marketing (về mặt dịch thuật), tuy nhiên trong thực tế vì Tiếp thị không phải là những gì mà Marketing bao hàm, thuật ngữ Marketing theo đó sẽ được giữ nguyên nghĩa thay vì dịch ra tiếng Việt.

Advertisement

Từ góc nhìn này, bạn nên hiểu “Tiếp thị có nghĩa là Marketing” chứ Marketing không phải là Tiếp thị và hơn thế nữa.

Để có thể hiểu đầy đủ về thuật ngữ tiếp thị, bạn có thể xem tại: tiếp thị là gì

Vai trò của tiếp thị phá cách đối với doanh nghiệp hay thương hiệu là gì?

Vai trò của tiếp thị phá cách đối với doanh nghiệp hay thương hiệu là gì?
Vai trò của tiếp thị phá cách đối với doanh nghiệp hay thương hiệu là gì?

Gắn liền với yếu tố công nghệ và dựa trên công nghệ, nhu cầu về tiếp thị phá cách ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Có rất nhiều lý do khác nhau giải thích tại sao, đây được xem là chiến lược ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp cần tăng trưởng cao trong kỹ nguyên công nghệ mới.

Advertisement
 • 1. Các ứng dụng công nghệ ngày càng ảnh hưởng sâu hơn đến hành vi của người tiêu dùng và cách thức vận hành của doanh nghiệp.

Khác với các thời kỳ trước đây, khi người tiêu dùng “bị động” nhận những gì mà các thương hiệu truyền tải đến họ, và cũng dễ tin vào những điều đó.

Khi công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, khi Socia Media, Metaverse và hơn thế nữa đang làm thay đổi cách người dùng tiếp nhận thông tin.

Giờ đây, họ có quyền chủ động tìm kiếm hay tiếp cận bất cứ thông tin nào mà họ muốn, vì “sở hữu” quá nhiều thông tin, họ cũng tiếp cận chúng một cách có chọn lọc hơn.

Một nghiên cứu của PWC thực hiện cho thấy phần lớn hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi sau đại dịch, trong đó có khoảng 50% người tiêu dùng trở nên quen thuộc hơn với yếu tố công nghệ hay kỹ thuật số.

Advertisement

Hàng loạt các nền tảng mạng xã hội khác như Instagram hay TikTok cũng đang góp phần làm thay đổi mọi thứ.

Giờ đây, các thương hiệu đang cạnh tranh với nhau gay gắt hơn, thậm chí họ còn phải cạnh tranh với hàng triệu nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) để trở nên nổi bật hơn.

Đây chính là những gì mà tiếp thị phá cách có thể phát huy sức mạnh.

2. Sự nổi lên của Gen Z.

Advertisement

Vốn được xem là “những đứa trẻ kỹ thuật số” hay “bản địa kỹ thuật số” thế hệ đầu, Gen Z là thế hệ đa dạng, am hiểu công nghệ và đặc biệt coi mạng xã hội là “vật bất ly thân”.

Vì được sinh ra trong kỷ nguyên kỹ thuật số và khi lớn lên được bao quanh bởi các phương tiện truyền thông phong phú, họ dành rất nhiều thời gian cho internet và thiết bị di động.

Như là một điều tất yếu, phần lớn Gen Z thích cái mới, và muốn phá vỡ các luật lệ xưa cũ, để tiếp cận thế hệ này, các doanh nghiệp cần phải sáng tạo hơn và xây dựng tính xác thực cao hơn trong các hoạt động marketing của mình (Authentic Marketing).

Gen Z rất coi trọng yếu tố trải nghiệm trong quá trình mua sắm.

Advertisement

3. Thị trường quá cạnh tranh và bão hoà.

Trong thị trường hiện tại, mặc dù có vô số các doanh nghiệp đã phải đóng cửa do đại dịch, tuy nhiên vì cũng có vô số các doanh nghiệp mới đăng ký khác, sự cạnh tranh không những không hề vơi đi mà thậm chí còn khốc liệt hơn vì các doanh nghiệp mới có khả năng cung cấp các trải nghiệm mua sắm tốt hơn.

Khi trong cùng một ngành hàng lại có nhiều sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu tương tự nhau, và sử dụng các kỹ thuật marketing giống nhau. Nhu cầu “phá vỡ” hay “phá cách” lại càng trở nên cấp thiết hơn.

Từng bước xây dựng chiến lược tiếp thị phá cách.

Một khi bạn đã có thể hiểu tiếp thị phá cách là gì cũng như vai trò của nó đối với sự phát triển của doanh nghiệp, việc bạn cần làm bây giờ là tìm hiểu cách để xây dựng một bản kế hoạch chiến lược hay chiến dịch cho thương hiệu.

Advertisement

Dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo.

 • 1. Am hiểu về ngành hàng.

Vì khi thực hiện tiếp thị phá cách có nghĩa là bạn sẽ phải phá vỡ một thứ gì đó hay một ngành hàng nào đó, bạn không thể phá vỡ nó nếu bạn không hiểu nó.

Nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu xem, hiện đang có những đối thủ nào trên thị trường, chiến lược marketing của họ là gì? hay nỗi đau chung của khách hàng hiện tại là gì?

Chìa khóa tốt nhất để phát triển sự hiểu của bạn về một ngành nghề nào đó là suy nghĩ về những điểm yếu hiện có của nó và những nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng (key customer).

Advertisement

Ở giai đoạn này, có thể bạn sẽ cần các công việc như nghiên cứu thị trường hay phỏng vấn trực tiếp với khách hàng.

 • 2. Thấu hiểu khách hàng.

Cũng theo cách tiếp cận như ở trên, bạn không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay đáp ứng tốt hơn so với các đối thủ hiện có mà không thấu hiểu về họ.

Một số câu hỏi bạn có thể sử dụng để thấu hiểu khách hàng của mình là:

 • Nỗi đau của khách hàng là gì, họ thực sự cần điều gì (cả cảm tính lẫn lý tính, lợi ích của sản phẩm hữu hình lẫn vô hình).
 • Họ kỳ vọng điều gì từ các thương hiệu họ lựa chọn?
 • Khách hàng đánh giá như thế nào về sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu?
 • Giá bán của thương hiệu có làm khách hàng hài lòng không?
 • Đâu là những yếu tố họ quan tâm nhất khi ra quyết định mua hàng hay quyết định chọn một thương hiệu?
 • Giá trị cá nhân hay thế giới quan của họ là gì?

Bạn cần hiểu rằng, tiếp thị phá cách sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không thấu hiểu về cách khách hàng nghĩ về mọi thứ, bao gồm cả những đề xuất giá trị của thương hiệu.

Advertisement
 • 3. Đáp ứng những kỳ vọng mới (tốt hơn).

Trong bối cảnh khi mà người tiêu dùng đang bị “tấn công” bởi quảng cáo và họ cũng đang nhận được những đề xuất giá trị hay trải nghiệm tương tự nhau, nhiệm vụ của bạn là tìm a những “khoảng trống nhu cầu” và đáp ứng tốt hơn, thậm chí là chủ động đề xuất những thứ chưa từng có trong quá khứ.

 • 4. Để khiến tiếp thị phá cách thành công hơn, các chiến lược hay chiến dịch cần có mối liên quan nhiều hơn đến khách hàng.

Mặc dù là bạn đang tìm cách “phá vỡ” một thứ gì đó, nhưng bạn cũng phải đảm bảo rằng chiến dịch của bạn có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn. Mức độ liên quan là chìa khóa chính để tạo ra những kết nối có ý nghĩa giữa khách hàng với thương hiệu.

Với tư cách là một người làm marketing, bạn cần kết nối được các sở thích và kỳ vọng của khách hàng với sứ mệnh và mục đích của thương hiệu.

Thông qua các dữ liệu bạn có được từ các nền tảng quảng cáo, cá nhân hoá nội dung cho từng nhóm đối tượng mục tiêu chính là những gì bạn cần làm.

Advertisement
 • 5. Thêm một chút cảm hứng và giải trí vào nội dung.

Khi các nền tảng video ngắn như TikTok, Reels hay Shorts ra đời và phát triển mạnh mẽ, ngày càng nhiều người hơn đón nhận các nội dung giải trí nhiều hơn.

Và như bạn có thể thấy, phần lớn các chiến dịch marketing thành công trên TikTok đều dựa trên nguyên lý này, đó cũng là lý do tại sao TikTok có câu slogan “Do not Make Ads, Make TikToks”.

 • 6. Phá bỏ các khuôn mẫu.

Mục tiêu của một chiến dịch tiếp thị phá cách hay những gì mà phương thức này hướng tới là xác định lại các quy tắc tưởng chừng như “không thể thay thế” của ngành. Phá bỏ những định kiến ​​hiện có trong ngành.

Không có bất cứ một lý thuyết nào là đúng mãi mãi hay toàn diện, và nhiệm vụ của bạn là tìm ra những khái niệm mới hiệu quả hơn, phá bỏ cái cũ và hơn thế nữa.

Advertisement

FAQs – Những câu hỏi thường gặp liên quan đến chủ đề tiếp thị phá cách là gì?

 • Kế hoạch tiếp thị phá cách là gì?

Là kế hoạch marketing (tiếp thị) được xây dựng theo định hướng “phá cách”, tức thương hiệu đang tìm cách phá vỡ hay vượt qua một đối thủ nào đó bằng các phương thức mới sáng tạo hơn.

Kết luận.

Như đã phân tích ở trên, trong kỹ nguyên công nghệ hiện tại, khi mọi thứ đang thay đổi quá nhanh và cũng trở nên khó khăn hơn, doanh nghiệp cần phải sáng tạo hơn.

Bằng cách hiểu toàn diện về khái niệm tiếp thị phá cách là gì và cách thức biến nó thành các chiến lược cụ thể, bạn, dù là người làm marketing hay kinh doanh cũng đều có thể trang bị cho mình nhiều công cụ để thành công hơn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen | MarketingTrips

Nguồn: MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement