10 cách để phát triển sức mạnh tinh thần và đạt được mục tiêu

Xây dựng một sức mạnh tinh thần ‘thép’ có thể có tác động lớn đến cuộc sống, sự nghiệp và mục tiêu của bạn trong tương lai.

Nếu bạn muốn nâng những vật nặng hơn, bạn cần nhiều thể lực hơn. Một bắp tay to và lưng chắc khỏe sẽ giúp bạn thực hiện những điều này được dễ dàng hơn.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra các ‘cơ bắp’ tinh thần của bạn. Nếu bạn muốn có thể giải quyết những thách thức lớn hơn và vượt qua nhiều chướng ngại vật hơn, bạn cần nhiều sức mạnh tinh thần hơn.

Cũng giống như các cơ bắp thể chất, cơ bắp tinh thần của bạn cũng đòi hỏi sự luyện tập.

Và dưới đây là 10 bài tập có thể giúp bạn bắt đầu phát triển sức mạnh tinh thần để đạt được mục tiêu của mình.

1. Kìm hãm những suy nghĩ tiêu cực.

Nếu bạn đang có những suy nghĩ ‘tồi tệ’ kiểu như “Điều này sẽ không bao giờ hiệu quả”, thì hãy thay thế chúng bằng một điều gì đó thực tế hơn, chẳng hạn như “Nếu tôi làm việc chăm chỉ, tôi sẽ cải thiện được nó và có nhiều cơ hội thành công hơn.”

Đúng là ai cũng có thể có những ngày tồi tệ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng bằng cách tìm kiếm những kỳ vọng tích cực và thực tế, bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ bi quan tai hại này và trang bị cho mình nhiều kỹ năng để vượt qua chúng.

2. Tạo mục tiêu.

Thật đáng vui mừng khi chúng ta đặt những mục tiêu cao và ước mơ lớn. Nhưng việc đặt tầm nhìn của bạn quá cao sẽ có thể dẫn đến sự thất vọng.

Thay vì đặt ra mục tiêu giảm 10 kg, hãy tập trung vào việc giảm 1 kg trước. Khi bạn đạt được mục tiêu đó, bạn sẽ có động lực hơn để giảm 5 kg tiếp theo và tiếp tục như thế.

Mỗi mục tiêu bạn đạt được đều cho bạn niềm tin vào khả năng thành công của chính mình.

Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định mục tiêu nào là không đủ thách thức và mục tiêu nào là tham vọng phi thực tế so với khả năng của bản thân.

3. Thiết lập bản thân cho sự thành công.

Bạn không cần phải chịu đựng những cám dỗ hàng ngày để giữ cho tinh thần của mình được vững vàng. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể sửa đổi môi trường của mình. Làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn một chút.

Đặt đôi giày thể thao chạy bộ của bạn cạnh giường nếu bạn muốn tập thể dục vào mỗi buổi sáng.

Loại bỏ đồ ăn vặt khỏi tủ đựng thức ăn nếu mục tiêu của bạn là ăn uống lành mạnh hơn.

Những điều nhỏ nhặt như vậy sẽ giúp bạn không bị cạn kiệt năng lượng bởi sự chịu đựng hay cám dỗ và chuẩn bị bản thân cho sự thành công được dễ dàng hơn.

4. Làm ít nhất một việc khó mỗi ngày.

Sự tiến bộ không đến một cách tình cờ. Bạn cần phải thử thách bản thân một cách có mục đích. Tuy nhiên, hãy đảm bảo việc xem xét ranh giới của chính bạn vì mọi người đều có ý tưởng khác nhau về những gì được xem là thách thức.

Hãy can đảm để chọn một thứ gì đó hơi nằm ngoài ranh giới này. Và sau đó thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày.

Luôn thúc đẩy bản thân để ngày hôm nay luôn tốt hơn một chút so với ngày hôm qua.

5. Chịu đựng sự khó chịu cho một mục tiêu lớn hơn.

Cảm giác khó chịu thường có thể khiến mọi người bỏ cuộc hoặc tìm kiếm những con đường tắt ‘không lành mạnh’.

Khi bạn cảm thấy khó chịu, hãy nhắc nhở bản thân về một bức tranh toàn cảnh hơn với mục tiêu xa hơn.

Hãy cố gắng hoàn thành và vượt qua sự khó chịu đó ngay cả khi bạn mệt mỏi.

6. Cân bằng cảm xúc của bạn với tư duy logic.

Nếu bạn luôn logic 100%, bạn có thể sẽ sống một cuộc sống tẻ nhạt, không có thời gian giải trí, niềm vui hoặc thậm chí là tình yêu.

Nhưng nếu bạn đưa ra tất cả các quyết định của mình dựa trên cảm xúc, bạn có thể tiêu hết tiền vào những việc vui chơi, thay vì tiết kiệm để nghỉ hưu sớm hoặc đầu tư.

Để đưa ra quyết định tốt nhất, bạn cần cân bằng giữa logic và cảm xúc.

Vì vậy, bất kể quyết định đó là nhỏ hay lớn trong cuộc sống của bạn, hãy kiểm tra bản thân để đảm bảo rằng bạn đang cân bằng giữa cảm xúc của mình với logic.

Lo lắng, tức giận hoặc phấn khích quá mức có thể khiến bạn đưa ra những quyết định theo cảm tính. Vì vậy, hãy viết ra danh sách những ưu và nhược điểm cho mỗi quyết định bạn đưa ra.

Sau đó, xem lại danh sách này sẽ nâng cao phần logic của não bộ và giúp cân bằng cảm xúc của bạn.

7. Thực hiện mục đích của bạn.

Thật khó để theo đuổi một nghề nghiệp nào đó (marketing chẳng hạn) trừ khi bạn biết mục đích cuối cùng của mình là gì. Tại sao bạn muốn theo đuổi nó?

Viết ra một tuyên bố sứ mệnh rõ ràng và ngắn gọn về những gì bạn muốn hoàn thành trong cuộc sống.

Khi bạn đấu tranh để thực hiện bước tiếp theo, hãy nhắc nhở bản thân tại sao điều quan trọng là phải tiếp tục.

Tập trung vào các mục tiêu hàng ngày của bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng những bước bạn đang thực hiện sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu lớn hơn trong tương lai dài hạn.

8. Tìm kiếm lời giải thích, không phải đổ lỗi.

Bạn đã không đạt được mục tiêu của mình? Sau đó bạn xem xét các lý do. Thay vì bào chữa hay đổ lỗi cho hành vi của chính bạn, bạn hãy tìm kiếm một lời giải thích có thể giúp bạn làm nó tốt hơn vào lần sau.

Bạn nên học cách chịu hoàn toàn trách nhiệm về bất kỳ sai sót nào mà không đổ lỗi.

Khi bạn đối mặt và thừa nhận những sai lầm của mình, bạn có thể học hỏi từ chúng và tránh lặp lại chúng trong tương lai được tốt hơn.

9. Sử dụng ‘quy tắc 10 phút’.

Sức mạnh tinh thần có thể giúp bạn làm việc hiệu quả ngay cả khi bạn cảm thấy không thích nó.

Nhưng nó không phải là ‘cây đũa thần’ để khiến bạn luôn cảm thấy có động lực.

Có một quy tắc 10 phút rất hữu ích khi bạn muốn bỏ qua một việc quan trọng nào đó.

Nếu bạn đang dự định mình sẽ chạy trong vòng 3 km chẳng hạn, thì hãy tự nhủ mình chỉ di chuyển trong vòng 10 phút.

Nếu tâm trí của bạn vẫn đang chiến đấu tốt với cơ thể sau 10 phút, thì bạn có thể cho phép mình đi tiếp tới mục tiêu tiếp theo.

Bắt đầu hầu như luôn là phần khó khăn nhất, nhưng thông qua các kỹ năng đã học được, bạn có thể tự giúp hoặc tìm cách để bạn có thể tiếp tục.

10. Chứng minh mình sai.

Lần tới khi bạn nghĩ rằng mình không thể làm được điều gì đó, hãy chứng minh mình đã sai. Hãy cam kết đạt được mục tiêu bán hàng của bạn trong tháng này hoặc rút ngắn thời gian bạn có thể chạy trong 10 km.

Theo thời gian, não của bạn sẽ ngừng đánh giá thấp tiềm năng của chính bạn.

Xây dựng ‘cơ bắp’ tinh thần của chính bạn.

Bạn sẽ không thể phát triển trí lực trong một sớm một chiều được. Bạn cần có thời gian để phát triển mạnh mẽ hơn và trở nên tốt hơn.

Với việc tập thể dục đều đặn mỗi ngày, bạn có thể xây dựng sức mạnh tinh thần cần thiết để đạt được mục tiêu và sống một cuộc đời như bạn hằng mơ ước.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips