7 thói quen ‘CHẤT’ của những người có trí thông minh cảm xúc cao (P2)

Bạn sẽ không bao giờ đến được nơi bạn muốn nếu không thực hành. Đây là cách và những gì bạn cần để làm điều đó.

Hãy nghĩ về những người bạn biết, những người dường như luôn đạt được những gì họ mong muốn.

Họ tự cho mình là trung tâm? Họ có phải là những người ủng hộ tốt nhất của chính họ không? Khi nghĩ đến thành công của họ, bạn có cảm thấy hạnh phúc cho họ không?

Bạn có ngưỡng mộ họ không? Nếu bạn không, hãy cho rằng vì mục đích của chúng ta mà người khác cũng không ngưỡng mộ họ.

Và nếu bạn ngưỡng mộ họ, hãy nghĩ về điều đó. Có phải hoàn toàn là vì thành công của họ mà bạn đã tôn trọng không? Hay là điều gì đó khác?

Những người thực sự thông minh về mặt cảm xúc hiểu điều này. Đó là lý do tại sao họ cố gắng áp dụng một số thói quen rất hiệu quả để giúp họ dễ dàng hơn và có nhiều khả năng đạt được những gì họ muốn hơn.

4. Họ im lặng.

Bạn muốn biết loại vấn đề yêu thích của tôi là gì? Loại vấn đề mà bản thân nó sẽ tự giải quyết.

Vài năm trước, khi tôi đang đàm phán. Có hai điều tôi thực sự muốn thêm vào để làm dịu cuộc thỏa thuận.

Nhưng tôi lại lo lắng rằng yêu cầu một trong hai có thể có nguy cơ giết chết toàn bộ. Và tôi cũng tin rằng yêu cầu cả hai chắc chắn sẽ tự kết thúc chính nó.

Tôi rơi vào trạng thái tê liệt phân tích. Tôi không thể quyết định mình nên yêu cầu điều nào trong số hai điều – hoặc liệu tôi nên lấy những gì tôi đã nhận và đồng ý với thỏa thuận như hiện tại. Tôi đã đợi một ngày để trả lời. Sau đó là hai. Sau đó, ba ngày.

Bây giờ tôi lo lắng rằng tôi sẽ làm nổ tung nó. Nhưng đột nhiên bên kia trong cuộc đàm phán trả lời – đề nghị cho tôi cả hai thứ nếu tôi muốn ký thỏa thuận ngay lập tức.

Nó thật tuyệt. Vấn đề đã được giải quyết, mà tôi không thực sự làm gì cả.

Điều này có thể hiệu quả trong đàm phán cấp cao, mang tính chiến lược và nó cũng có thể hoạt động như một chiến thuật trong một cuộc trò chuyện đơn giản.

Người ở phía bên kia có một số khuynh hướng con người giống như tất cả chúng ta. Khi bạn chấp nhận im lặng, đôi khi người ấy sẽ đưa ra giả định và có thể lấp đầy những khoảng trống có lợi cho bạn.

Tất cả chỉ vì bạn biết đủ để nắm lấy sự im lặng, và không nói gì.

5. Họ tập trung đúng lúc cần.

Bạn có thể nghĩ: Mối quan hệ? Nó là về cái gì vậy? Các võ sĩ hầu như không nói chuyện với nhau. Thêm vào đó, các bạn đang cố gắng đánh nhau theo đúng nghĩa đen.

Tuy nhiên, trong một cuộc chiến, bạn hoàn toàn, 100% tập trung vào người kia. Nếu bạn không tập trung, bạn sẽ bị đánh bại. Và đó là điều tạo nên cơ sở cho mối quan hệ căng thẳng này.

Nghĩ về cảm giác của bạn khi người khác tập trung cao độ vào bạn. Giả sử bạn hoan nghênh sự chú ý, nó cho bạn biết: Tôi quan trọng đối với người này. Những điều tôi làm hoặc tôi nói với anh ấy hoặc cô ấy, sẽ tìm được khán giả dễ tiếp nhận.

Đôi khi, đó là điều tích cực: Bạn đang có một buổi hẹn hò lãng mạn, và nó diễn ra rất tốt đẹp, và hai giờ trôi qua vì cuộc trò chuyện quá tốt. Bạn hoàn toàn tập trung vào nhau. Bạn hy vọng bạn có thể tiếp tục và gặp lại nhau.

Đôi khi, điều đó thật tiêu cực: Cảnh sát gọi và nói rằng họ muốn hỏi một vài câu hỏi. Bây giờ bạn đang ngồi trong một căn phòng nhỏ với một thám tử ở phía bên kia bàn, 100% tập trung vào bạn và những gì bạn phải nói.

Dù bằng cách nào, những người thông minh về cảm xúc hiểu rằng nếu họ có thể thể hiện sự tập trung, họ có thể giúp người kia lấp đầy khoảng trống bằng một thông điệp tích cực như “Tôi quan trọng đối với người này.” Thậm chí có thể “Tôi đánh giá cao sự thật đó.”

Và điều đó thường chỉ có thể tích cực đối với bạn.

6. Họ thừa nhận những thiếu sót của bản thân.

Họ thừa nhận thiếu sót với người khác. Họ có thể, nhưng họ cũng thừa nhận chúng với chính bản thân họ.

Đây là một ví dụ cá nhân. Tôi đã từng mắc một lỗi toán học trong khi thực hiện một bản thảo sơ bộ về các loại thuế của mình, và nó khiến tôi gặp một chút khó khăn.

Đó là một năm rất phức tạp và tôi đã điều hành một số công việc kinh doanh cùng một lúc.

Tôi không biết khung thuế của bạn, nhưng đó là một số tiền lớn mà tôi đột nhiên phải nợ. Nó dường như thay đổi cuộc sống. Tôi đã sớm nghĩ đến việc đóng cửa các doanh nghiệp, bán nhà, từ bỏ việc tự kinh doanh và phải đi xin việc.

Nhưng sau đó vài tuần, tôi nhận được phản hồi từ kế toán của tôi, người cũng là một người bạn tuyệt vời. Anh ấy trấn an tôi rằng tôi đã mắc lỗi toán học. Một phần của nó liên quan đến việc tôi quên mất những thứ mà tôi được hưởng, một phần là đặt dấu phẩy thập phân sai vị trí trong quá trình tính toán của tôi.

Đây là lý do tại sao tôi có một kế toán. Đó cũng là lý do tại sao tôi trả tiền cho một người siêng năng làm hầu hết các công việc trong nhà. Đó là lý do tại sao tôi hỏi vợ xem tôi trông có ổn không trước khi ra khỏi cửa mỗi ngày.

Có những thứ tôi thực sự giỏi, và có những thứ tôi không giỏi.

Những người thông minh về mặt cảm xúc nắm lấy ưu điểm của họ, và họ cũng thừa nhận những thiếu sót của mình. Sau đó, họ yêu cầu giúp đỡ. Điều đó khiến họ có một vị trí tốt hơn để thành công.

7. Họ không giả sử điều tồi tệ nhất.

Bạn muốn công việc; họ đã đánh lừa bạn. Họ đã nghĩ rằng bạn không đủ tiêu chuẩn.

Bạn đã hy vọng có một cuộc hẹn hò thứ hai hoặc thứ ba; anh ấy hoặc cô ấy tiếp tục nói những lần bạn đề nghị là không tốt. Tôi đoán tình cảm không phải là của nhau. Nó chắc là vô vọng.

Bạn bắt đầu nhận thấy một số cơn đau lạ và một số triệu chứng kỳ lạ khác. Nó có lẽ là một căn bệnh nghiêm trọng. Tốt hơn hết hãy sắp xếp công việc của bạn.

Hãy nhìn xem, trong cả ba ví dụ này, điều tồi tệ nhất đã hoặc sắp xảy ra có thể xảy ra: bạn sẽ không bao giờ được tuyển; anh ấy hoặc cô ấy không muốn hẹn hò với bạn; bạn sẽ sớm đối mặt với cái chết của mình.

Nhưng, để sử dụng một thuật ngữ khoa học, kỹ thuật, thì ai mà biết được?

Bạn chắc chắn không. Nhưng nếu bạn cho rằng điều tồi tệ nhất, bạn tự lừa mình tin rằng bạn biết – và tất cả đều có hại cho bạn.

Ngược lại với việc giả sử điều tồi tệ nhất không nhất thiết phải giả định điều tốt nhất – mặc dù đó là một chiến lược thú vị.

Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là tạm dừng.

Đó là thừa nhận những gì bạn không biết.

Đó là việc tránh những giả định sẽ khiến bạn lùi bước không cần thiết – và học cách thoải mái với thực tế là có một khoảng trống tạm thời trong nền tảng kiến ​​thức của bạn.

Điều tôi thích khi viết về xây dựng trí tuệ cảm xúc là khi nhìn lại, hầu hết các phương pháp hay nhất đều có vẻ hơi rõ ràng.

Hãy học những thói quen này của những người thông minh về mặt cảm xúc, và bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để đạt được những điều bạn thực sự muốn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips