Skip to main content

Top những câu hỏi ‘sáng giá’ bạn nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn (P2)

5 Tháng Tư, 2021

Nếu bạn hỏi, “Những thách thức của vị trí này là gì?” và người phỏng vấn nói rằng “không có bất kỳ điều gì cả” thì bạn nên cân nhắc khả năng phát triển bản thân với vị trí đó, nó có thể là rất thấp.

Các cuộc phỏng vấn xin việc thường diễn ra một cách căng thẳng vì chúng có những ý nghĩa rất quan trọng với doanh nghiệp. Người phỏng vấn thường sẽ kết thúc bằng câu hỏi: “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”

Đặt những câu hỏi có giá trị và đáng suy nghĩ không chỉ giúp bạn trở nên khác biệt với tư cách là một ứng viên sáng giá mà còn giúp bạn xác định xem liệu bạn có hạnh phúc khi làm việc cho công ty đó hay không.

Advertisement

Teri Hockett, một chiến lược gia về nghề nghiệp, trao đổi với Insider: “Chính quá trình đặt câu hỏi sẽ thay đổi hoàn toàn cục diên của cuộc phỏng vấn cũng như nhận thức của người quản lý tuyển dụng về bạn. Đặt câu hỏi cũng mang lại cho bạn cơ hội khám phá những chi tiết mà bạn có thể chưa được tiết lộ.”

Dưới đây là TOP những câu hỏi thông minh để bạn có thể lựa chọn.

11. Quy trình đưa ra quyết định của anh/chị về vị trí này như thế nào? và khi nào tôi có thể nhận được phản hồi?

Điều này cho họ biết bạn đang quan tâm đến vị trí và mong muốn nghe quyết định của họ.

Hoover nói: “Biết được quy trình xét tuyển của công ty là mục tiêu cuối cùng của bạn trong quá trình phỏng vấn sau khi xác định được sự phù hợp của bạn với vị trí và liệu bạn có thích văn hóa của công ty đó hay không”.

Advertisement

12. Anh/chị có thể cho tôi biết có những bước nào cần phải hoàn thành trước khi công ty của anh/chị sửa đổi hay đưa ra lời đề nghị không?

Một giải pháp thay thế mạnh mẽ cho câu hỏi về quy trình ra quyết định tuyển dụng – hỏi về một lời đề nghị (offer) thay vì một quyết định sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều gì xảy ra tiếp theo, bởi vì “quyết định” là nghĩa rộng, trong khi “đề nghị” đề cập đến thời điểm doanh nghiệp sẵn sàng kí hợp đồng với bạn.

13. Anh/chị có băn khoăn gì về trình độ của tôi không?

Mặc dù câu hỏi này khiến bạn rơi vào tình thế ‘dễ bị tổn thương’, nhưng nó cho thấy rằng bạn đủ tự tin để cởi mở và thảo luận về những thứ ngay cả điểm yếu của mình với nhà tuyển dụng tiềm năng.

14. Tôi có thể cung cấp bất cứ điều gì khác để giúp anh/chị đưa ra quyết định của mình một cách chắc chắn hơn không?

Câu hỏi đơn giản này rất lịch sự khi hỏi và nó có thể giúp bạn yên tâm khi biết rằng bạn đã bao quát tất cả mọi thứ bạn cần trao đổi, Hoover nói – “nó thể hiện sự nhiệt tình và háo hức đồng thời cũng thể hiện một chút ‘đánh bóng bản thân’ từ bạn.”

15. Anh/chị cho điểm công ty mình như thế nào về việc công ty đang phát triển theo các giá trị cốt lõi của nó? Một điều anh/chị đang làm để cải thiện nó là gì?

Đây là một cách tôn trọng để hỏi về những thiếu sót trong công ty – điều mà bạn nên biết trước khi gia nhập. Điều này cũng cho thấy rằng bạn đang chủ động muốn tìm hiểu thêm về hoạt động nội bộ của doanh nghiệp trước khi bạn là một thành viên chính thức.

Advertisement

16. Những thách thức của vị trí này là gì?

Nếu người phỏng vấn nói, “Không có gì cả”, bạn nên xem xét khả năng phát triển bản thân của vị trí đó. Và ngược lại, nếu vị trí đó có nhiều thách thức và cơ hội, nó dành cho bạn.

17. Nếu anh/chị tuyển tôi, tôi có thể mong đợi điều gì trong một ngày làm việc điển hình nhất của mình?

Điều này cho thấy sự háo hức của bạn về vị trí này. Nó cho bạn ý tưởng tốt hơn về công việc hàng ngày của mình sẽ như thế nào từ đó bạn có thể quyết định xem mình có muốn theo đuổi nó hay không.

Một cuộc trò chuyện thẳng thắn về kỳ vọng và trách nhiệm của vị trí sẽ không chỉ đảm bảo rằng đây là công việc bạn muốn mà còn đảm bảo rằng bạn có đủ kỹ năng để thành công.

18. Những nhân viên trước đây đã làm gì để thành công ở vị trí này?

Điểm chính của câu hỏi này là để người phỏng vấn của bạn tiết lộ cách công ty đo lường thành công của vị trí họ kì vọng.

Advertisement

19. Kiểu nhân viên nào có xu hướng thành công ở công ty mình? Những phẩm chất nào là quan trọng nhất để làm tốt và thăng tiến tại công ty?

Câu hỏi này cho người phỏng vấn thấy rằng bạn quan tâm đến tương lai của mình tại công ty và nó cũng sẽ giúp bạn quyết định xem mình có phù hợp với vị trí này hay không.

Một khi người phỏng vấn cho bạn biết họ đang tìm kiếm điều gì ở một ứng viên, hãy hình dung người đó trong mắt bạn. Người ấy, càng giống bạn càng tốt.

20. Anh/chị nhìn thấy công ty mình sẽ ở đâu trong 5 năm nữa?

Đây là một câu hỏi hay cho những người được phỏng vấn bởi vì với tư cách là một ứng viên, nếu bạn biết được người đang phỏng vấn đang hướng đến đâu, bạn có thể quyết định xem quỹ đạo đó có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình hay không.

Hết phần 2 !

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement