Tư duy ngoại biên – Lối tư duy được Elon Musk và Steve Jobs ‘ôm chặt’

Tư duy ngoại biên hay Lateral Thinking giúp bạn phá vỡ những kiểu mẫu của lối tư duy cũ và thay vào đó bằng lối tư duy mới sáng tạo và đột phá hơn.

tư duy ngoại biên

Sẽ thật là điên rồ nếu bạn muốn đổi mới, nhưng bạn cứ làm đi làm lại một việc dựa trên bộ tiêu chuẩn cũ của mình, và cứ như thế, bạn ngồi đó và mong đợi một kết quả khác.

Nếu bạn thực sự muốn tạo ra một cái gì đó độc đáo hay khác biệt, tư duy ngoại biên là một sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Tư duy ngoại biên (Lateral Thinking) là gì?

Tư duy ngoại biên đơn giản có nghĩa là tìm ra giải pháp với logic hoặc suy luận khác thường, điều mà ban đầu bạn có thể không dễ nhìn thấy.

Đó có nghĩa là sự tu duy “vượt trội” và cũng là điều vô giá. Nó có thể khuyến khích bạn chấp nhận những rủi ro cần thiết, chấp nhận sự thay đổi để cải thiện văn hóa của tổ chức của bạn.

Tư duy ngoại biên tại nơi làm việc.

Hãy lấy ví dụ về cách một doanh nghiệp áp dụng tư duy ngoại biên để thúc đẩy sự tăng trưởng của một doanh nghiệp trong thế giới thực.

Để áp dụng tư duy này, họ quyết định sẽ thay đổi cơ cấu tổ chức truyền thống, tức là thay vì tách biệt các bộ phận như marketing, bán hàng, phát triển…thành các bộ phận riêng biệt, họ tổ chức mọi thứ chạy xung quanh các kênh hoặc luồng kinh doanh khác nhau.

Họ phá vỡ những thứ thường được tập trung hóa và đưa mọi nhân viên vào cùng guồng quay của các đơn vị kinh doanh hoặc dòng sản phẩm mới.

Theo cách tương tự, nếu bạn muốn đảm bảo rằng công việc kinh doanh của chính bạn thành công hoặc trở nên phù hợp hơn, thì đã đến lúc bạn nên thay đổi.

Học cách phá vỡ những khuôn mẫu.

Tư duy ngoại biên, cũng giống như các kỹ năng khác, là điều bạn có thể học được theo thời gian. Và một chìa khóa quan trọng để làm được điều này là bạn chỉ cần cố gắng quan sát tốt và có ý thức hơn.

Suy cho cùng bạn sẽ không nhìn thấy cơ hội, trừ khi bạn xem xét tất cả các khía cạnh khác nhau trong ngành hoặc cuộc sống của mình và từ đó bạn cân nhắc xem có thể áp dụng những gì trong các lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ, trẻ em thường suy nghĩ theo chiều hướng dễ dàng, bởi vì chúng không có nhiều kinh nghiệm hoặc nhiều quy tắc quy định điều gì “nên” hay ‘không nên’.

Sự quan sát và nhận thức của bạn cần tiếp tục ngay cả khi bạn đã bắt đầu thực hiện các thay đổi. Khi này, bạn có thể thấy rằng rủi ro là điều bạn có thể tránh được.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể nhìn và hiểu rằng những gì bạn đang làm đang thực sự hiệu quả. Đó là lúc bạn cần ‘copy’ chúng.

Nói rõ hơn, tư duy ngoại biên không có nghĩa là bạn phải dốc toàn lực. Điều đó có thể quá ‘đường đột’ và dẫn đến rất nhiều sự phản kháng từ đội nhóm của bạn.

Thay vào đó, bạn hãy thử nghiệm liên tục trên quy mô nhỏ. Thực hiện các thay đổi thường xuyên, nhỏ và không có nhiều rủi ro và rồi từ đó xem liệu những thay đổi đó có thể thành công hay không.

Sau đó, nếu các quan sát của bạn cho thấy rằng có một cơ hội to lớn của sự thay đổi, bạn có thể theo đuổi nó trên quy mô lớn hơn.

Tư duy ngoại biên giúp xác định các nhà lãnh đạo tài ba trong thế giới ngày nay.

Hầu hết các tỷ phú trên thế giới hiện nay – ví dụ như Elon Musk, Steve Jobs – đều suy nghĩ theo lối tư duy ngoại biên.

Họ cực kỳ giỏi trong việc đặt câu hỏi về hệ thống hoặc cách thực hiện đồng thời họ liên tục ‘ném’ các phương pháp dù cho đó là hay ho nhất vào ‘thùng rác’ để tránh sự tự mãn.

Bạn có thể học cách tư duy theo cách họ làm.

Nó chỉ đơn giản là yêu cầu một thái độ chấp nhận sự linh hoạt. Đặt câu hỏi về mọi thứ, quan sát và thử những gì bạn có thể từng chút một.

Những nghề nghiệp nào nên sử dụng phương pháp tư duy ngoại biên?

Quảng cáo.

Những người làm quảng cáo nên sử dụng kiểu tư duy này để thuyết phục khách hàng của mình mua sản phẩm.

Việc sử dụng lối tư duy này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng làm những quảng cáo mới lạ, ấn tượng và khác biệt khiến khách hàng luôn ghi nhớ về thương hiệu của mình.

Marketing.

Đặc thù nghề nghiệp của những người làm marketing là thường phải nghĩ ra những cách mới hoặc sáng tạo để quảng bá sản phẩm và dịch vụ hay đưa ra những chiến dịch truyền thông mới hiệu quả hơn, tạo ra những xu hướng mới cho sản phẩm.

Phương pháp tư duy ngoại biên sẽ rất hữu hiệu nếu bạn biết cách sử dụng để tìm thêm những ý tưởng mới cho mình.

Liên quan đến truyền thông.

Làm việc trong lĩnh vực truyền thông , bạn có thể phải sử dụng những kỹ năng tư duy này để truyền tải thông điệp một cách sáng tạo.

Cho dù bạn là nhà báo, nhà làm phim hay người viết thông cáo báo chí, lối tư duy này đều có ích cho bạn rất nhiều.

Khám phá tình huống hay ho về tư duy ngoại biên.

TH: Nếu bạn đang lái xe khi trời giông bão, đúng lúc này bạn đang gặp 3 người đang đứng bên lề đường, một người là bà lão đang cần trợ giúp gấp, người kia là anh bạn bạn từng mang ơn vì đã cứu mạng sống của bạn, người thứ ba còn lại là người bạn yêu.

Nếu bạn là người lái xe trong trường hợp này và bạn chỉ có thể chở được một người thì bạn sẽ chọn ai?

Gợi ý bằng cách sử dụng tư duy ngoại biên: Bạn giao chìa khoá xe cho anh bạn kia chở bà lão, còn bạn sẽ ở lại cùng cô gái kia chờ xe Bus.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips