Skip to main content

Singapore – vì sao lại trở thành “căn cứ địa” của giới khởi nghiệp

26 Tháng Ba, 2020

Singapore là một trong những điểm đến hàng đầu của cộng đồng khởi nghiệp và các thương hiệu lớn như Google, Facebook…Quốc đảo nhỏ bé này có gì mê hoặc giới doanh nhân toàn cầu đến vậy?

Không hề ngạc nhiên khi nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đã tới Singapore để khởi nghiệp. Dù vậy, bất chấp thực tế số người thành công tại đây không hiếm, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư vẫn chưa hiểu lý do vì sao “đảo quốc sư tử” lại thu hút như vậy.

Một nhà nước hoàn hảo

Một số doanh nhân gọi Singapore là nhà nước hoàn hảo. Sở dĩ như vậy là vì hàng loạt yếu tố, trong đó có hỗ trợ từ chính phủ cho các nhà nghiên cứu sáng tạo và khu vực tư nhân sẵn sàng tài trợ cho các ý tưởng mới. Hai điểm này hợp lại bảo đảm mang đến hệ sinh thái lý tưởng cho chủ doanh nghiệp mới thành lập.

Advertisement

Sự hỗ trợ của chính phủ Singapore đối với doanh nhân, startup đã được vài nước sao chép. Một lý do khiến Singapore trở thành cường quốc trong khu vực khi nói tới phát triển công nghệ là chính phủ háo hức cung cấp nguồn vốn cho các nhà nghiên cứu để tìm ra ý tưởng của thế hệ tiếp theo. Báo cáo của CIO về hỗ trợ doanh nhân của chính phủ Singapore cho thấy gần 30 triệu USD được dành riêng để phát triển công nghệ 5G, theo thông báo từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Quy định linh động cũng là một điểm cộng của Singapore, doanh nhân không phải trải qua các quy trình phức tạp, tốn kém như các thị trường khác. Những nước muốn lặp lại thành công thường gặp khó vì không thể cho ra quy định tương tự. Kiến tạo môi trường ủng hộ doanh nhân như Singapore giúp doanh nhân có thể theo đuổi đam mê mà không sợ phá sản trước khi bắt đầu.

Vai trò của tổ chức

Rất khó để hiểu được vì sao mọi người lại khởi nghiệp tại Singapore nếu không xét đến vai trò của thành lập tổ chức. Tại nhiều nước, mở công ty và đăng ký kinh doanh với nhà chức trách địa phương có thể đặc biệt khó khăn, hoặc do quá tốn kém hoặc do đòi hỏi nhiều giấy tờ mà họ không có sẵn. Tuy nhiên, tại Singapore, đăng ký kinh doanh với chính phủ rất nhanh, dễ quản lý, ngay cả với người nước ngoài.Các bước quan trọng gần như là lựa chọn tên công ty, chuẩn bị giấy tờ phù hợp mà chính phủ yêu cầu, đăng ký trên mạng theo quy trình nhanh chóng.

Dễ dàng tìm được nhân tài

Người người đổ về Singapore khởi nghiệp còn vì một lẽ: rất dễ tìm đúng người mình cần mà không phải tìm đâu xa. Dù dân số chưa tới 6 triệu, Singapore lại sở hữu lực lượng được đào tạo bài bản, cơ sở hạ tầng xuất sắc, giúp người nước ngoài cảm thấy thoải mái. Theo một báo cáo, Singapore thậm chí còn có lứa nhân tài startup giỏi nhất thế giới, khiến Silicon Valley của Mỹ phải ganh tỵ.

Advertisement
Dù vậy, nhân tài công nghệ không có nhiều. Singapore sẽ rất khó trong việc giữ chân các nhân tài chất lượng đã tới đây lập nghiệp, nhất là khi các đối thủ như Trung Quốc, Mỹ đều muốn níu kéo họ quay lại thông qua những khoản thù lao tốt hơn. Nếu Singapore muốn duy trì vị thế của một trung tâm hấp dẫn với startup, họ cần bảo đảm nhân tài của họ không bị cạn kiệt và lãng phí.
Tuy nhiên, với tư cách trung tâm toàn cầu với nhiều người nước ngoài thân thuộc, thoải mái với nhiều nền văn hóa đa dạng, Singapore lại có lợi thế hơn. Sau tất cả, nhân tài sẽ muốn dành thời gian ở bênh cạnh cá nhân khác tương đồng về tư duy và nền tảng giáo dục. Bạn có thể tìm thấy chuyên gia ngoại quốc ở bất cứ ngóc ngách nào tại Singapore, chỉ riêng điều đó cũng đảm bảo lực lượng lao động của họ vẫn đa dạng và sẵn sàng tăng lửa cho startup trong tương lai gần.
Hà Anh | MarketingTrips
Theo Entrepreneur

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement