Skip to main content

6 xu hướng Storytelling mọi Marketers đều nên tham khảo

15 Tháng Bảy, 2020

Người tiêu dùng và những người ra quyết định kinh doanh ngày nay đang ngày càng trở nên ít nhạy cảm hơn với những lời hứa bán hàng và quảng cáo. Bây giờ, hơn bao giờ hết, các nhà làm marketing đang đầu tư ngày càng nhiều vào Kể chuyện thương hiệu hay Storytelling. Cùng tham khảo các xu hướng Storytelling bên dưới để bắt đầu kể các câu chuyện thương hiệu của riêng bạn.

xu hướng storytelling
6 xu hướng Storytelling mọi Marketers đều nên tham khảo

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bằng cách kể các câu chuyện thương hiệu của họ tốt, các công ty có quyền tăng giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ lên hơn 20 lần.

Để có thể làm được điều đó, các công ty cần có sự lãnh đạo rõ ràng với tầm nhìn vừa sáng tạo vừa trực quan. Nhu cầu của khách hàng thay đổi mọi lúc và hành vi của họ thay đổi có nghĩa là các nhà lãnh đạo và đội nhóm của họ cần nhận thức được thị trường.

Sẵn sàng để thích nghi và nhanh nhẹn trong cách tiếp cận thương hiệu của họ tới người tiêu dùng.

Advertisement

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách các nhà lãnh đạo marketing có thể giúp đội nhóm của họ kể một câu chuyện thương hiệu thật hấp dẫn giúp thu hút và ảnh hưởng đến khách hàng của mình.

6 xu hướng Storytelling mọi Marketers đều nên tham khảo.

1. Kể chuyện dựa trên dữ liệu (Data driven Storytelling) là xu hướng Storytelling đầu tiên.

Đến năm 2020, 1,7 megabyte dữ liệu sẽ được tạo ra mỗi giây, cho mỗi người trên trái đất. Tận dụng lượng dữ liệu kỹ thuật số khổng lồ có sẵn để tạo ra những câu chuyện có tính trực quan, hấp dẫn và nhắm mục tiêu cao sẽ chứng minh tiềm năng vô cùng lớn từ các thương hiệu.

Một người trung bình có thể xử lý hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản và bằng cách sử dụng dữ liệu để tạo ra những câu chuyện trực quan tuyệt đẹp, các thương hiệu sẽ có thể thu hút sự chú ý, cung cấp giải pháp chi tiết cho các vấn đề của khách hàng.

Advertisement

Một ví dụ điển hình về cách kể chuyện dựa trên dữ liệu nổi bật trực quan nhất đến từ Google Trends.

Trong chiến dịch ‘Lookback’ của mình, Google Trends đã tham chiếu các dữ liệu tìm kiếm có giá trị nhất của nó từ năm trước và sử dụng nó để tạo video dưới dạng một lớp bổ sung (layer) cho cách tường thuật của nó.

Kết quả của phương pháp phân tích này, Google Trends đã thực hiện lời hứa của mình về việc cung cấp cho các nhà marketing một phương tiện để hiểu làm thế để bắt đầu các chiến dịch quảng cáo của họ hiệu quả hơn.

Với 15.298.283 lượt xem và đếm, Google Trends đã thu hút sự chú ý của một nhóm đối tượng rộng lớn và kể một câu chuyện thu hút người tiêu dùng trên phạm vi toàn cầu.

Advertisement

Dữ liệu là chìa khóa để phát triển nội dung tốt và cuối cùng là kể một câu chuyện gây được tiếng vang.

2. Quảng cáo nhỏ – Mini Ads

Với việc quảng cáo truyền thống đang vật lộn trong bối cảnh kỹ thuật số đang phát triển như ngày nay, các doanh nghiệp cần xem xét các cách thức mới, sáng tạo mới để kết nối với người tiêu dùng đồng thời truyền tải thông điệp của họ như một phần của chiến lược digital marketing.

Một phương tiện trực quan có thể mang lại kết quả tuyệt vời, video tiếp tục phát triển và trở thành một định dạng hiệu quả để kể các câu chuyện về thương hiệu hoặc sản phẩm.

Video hiệu quả đến mức các thương hiệu tích cực sử dụng video có thể tăng lưu lượng truy cập (traffic) đến website nhiều hơn 41% so với các thương hiệu không sử dụng.

Advertisement

Tuy nhiên, khi người dùng ngày càng trở nên ‘mệt mỏi’ và ít thời gian hơn. Hiểu được làn sóng hành vi mới này, Facebook tuyên bố ý định tung ra quảng cáo dài 6 giây cho phép các thương hiệu và doanh nghiệp kể một câu chuyện cô đọng hơn cho đối tượng mục tiêu của họ, đó chính là các Mini Ads.

Bắt kịp xu hướng này, YouTube gần đây cũng đã đưa ra ‘Thử thách câu chuyện sáu giây’ (Six-Second Story Challenge), một sáng kiến ​​tạo ra một loạt các kết quả vô cùng hiệu quả.

Những quảng cáo mới này không chỉ có sức mạnh để làm cho câu chuyện của một thương hiệu trở nên sống động mà định dạng 6 giây linh hoạt này sẽ khai thác tính áp đảo nhóm đối tượng mục tiêu, từ đó sẽ thúc đẩy sự tương tác nhiều hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là không phải mọi xu hướng đều có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn, vì vậy hãy chọn một cách khôn ngoan và trao quyền cho nhân viên để đưa ra các quyết định sáng suốt dựa trên kiến ​​thức và nghiên cứu sâu sắc.

Advertisement

3. Kể chuyện được dẫn dắt bởi khách hàng – Customer-led storytelling

Khi thế giới của chúng ta ngày càng kết nối tốt hơn, người tiêu dùng có nhiều nền tảng hơn để chia sẻ suy nghĩ và ý kiến ​​của họ. Với 92% người thừa nhận tin tưởng đồng nghiệp của họ qua quảng cáo truyền thống.

Bạn cần đảm bảo thương hiệu của bạn cần cung cấp cho khách hàng của mình đủ cơ hội để họ có thể kể câu chuyện của họ.

Cách kể chuyện do người dùng tạo ra này sẽ giúp tăng cường sự tương tác, xây dựng niềm tin và mở rộng phạm vi tiếp cận của thương hiệu tốt hơn.

Bạn có thể tiếp cận blogger hoặc bằng cách mời các khách hàng có sức ảnh hưởng để viết các bài đăng của họ trên blog của bạn.

Advertisement

Cách kể chuyện lấy khách hàng làm trọng tâm (Customer Centric) từ Airbnb là một ví dụ tuyệt vời mà các thương hiệu có thể tham khảo.

Thay vì kể các câu chuyện của họ, Airbnb khai thác sức mạnh của việc kể chuyện do khách hàng dẫn dắt để mang đến cho mọi người cơ hội khơi dậy những câu chuyện để kể.

Một website với tiêu đề ‘Câu chuyện từ Cộng đồng Airbnb’ cùng nhiều câu chuyện rất hấp dẫn được kể thường xuyên là những gì mà Airbnb đã làm và thực sự rất thành công.

6 xu hướng 'Storytelling' mà các quản lý Marketing nên tham khảo (P1)

Advertisement

4. Kể chuyện bằng đạo đức – Philanthropic storytelling

Trong thế giới ngày nay, khách hàng khao khát sự minh bạch và muốn biết thêm về các thương hiệu của bạn, cách bạn tiến hành kinh doanh, cách bạn đối xử với nhân viên của mình, đạo đức bạn là gì, cách bạn cung cấp nguyên liệu và xử lý sản phẩm.

Vì vậy, khi nói đến cách kể chuyện thương hiệu trong thời đại hiện đại, bạn phải thực sự rõ ràng, súc tích và trung thực.

Theo Adobe và Goldsmiths, 75% các nhà lãnh đạo marketing không hiểu được hành vi thay đổi của người tiêu dùng, điều này dẫn đến một sự ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kinh doanh.

Và bằng cách hiểu những gì người tiêu dùng ngày nay đang tìm kiếm, bạn sẽ có thể tạo ra thông điệp của mình phù hợp hơn; bạn cũng sẽ có thể dẫn dắt người khác trên con đường dẫn đến sự ‘giác ngộ’ các câu chuyện thương hiệu.

Advertisement

Một ví dụ điển hình của cách kể chuyện thương hiệu bằng đạo đức là Patagonia (một công ty bán áo quần mặc bảo hộ). Thương hiệu này thể hiện tuyên bố với sứ mệnh, ‘Xây dựng sản phẩm tốt nhất, không gây hại, sử dụng kinh doanh để truyền cảm hứng và thực hiện các giải pháp cho khủng hoảng của môi trường’.

Họ thực hiện chiến dịch video với slogan ‘Câu chuyện chúng tôi mặc’ nhấn mạnh thực tế độ bền của sản phẩm họ tạo ra cũng như sự gắn bó mà họ có với những bộ quần áo này.

Là một nhà lãnh đạo, điều cần thiết là đảm bảo đội nhóm của bạn tham gia vào tất cả mọi thứ mà doanh nghiệp đang làm từ những phát triển mới đến các mối quan hệ đối tác từ thiện.

Bằng cách nghiên cứu các sự kiện chính của công ty và thông báo cho chính bạn, bạn sẽ có thể cung cấp thông tin chi tiết để mang lại sự minh bạch trong các chiến dịch.

Advertisement

5. Kể chuyện nhập vai hay Immersive storytelling cũng là xu hướng Storytelling.

Các chuyên gia gợi ý, hơn 200 triệu tai nghe thực tế ảo sẽ được bán vào năm 2020. Với thực tế tăng cường trở thành một lựa chọn ngày càng khả thi để các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ thông qua phương tiện VR.

Nó nhanh chóng trở thành một công cụ thú vị để các thương hiệu truyền tải thông điệp của họ và nhận được sự quan tâm từ phía khách hàng.

Sau thành công không thể chối cãi của Pokemon Go (một ứng dụng thực tế tăng cường được tải xuống bởi 65 triệu người dùng ở Mỹ vào năm ngoái), IBM đang tung ra một ứng dụng VR mới kết hợp với Thời báo New York.

Ứng dụng thực tế gia tăng mới thú vị này được lấy cảm hứng từ bộ phim Fox theo chủ đề của Fox và sẽ cho phép người dùng đắm mình trong một bảo tàng ảo và khám phá những người ít được biết đến từ lịch sử – một sự phát triển sẽ truyền cảm hứng, tương tác và giáo dục ở một cấp độ mới.

Advertisement

Bằng cách đưa ra một cá nhân và nhập vai vào cảm giác trải nghiệm làm trung tâm của câu chuyện thương hiệu của bạn, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo ra một kết nối có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Khi hình thức kể chuyện thương hiệu này phát triển, một loạt các sáng kiến ​​dự kiến ​​sẽ xuất hiện và sẽ là phương án hiệu quả dành cho digital marketing.

Phương tiện kể chuyện nhập vai sẽ không chỉ hỗ trợ trong việc tạo ra các chiến dịch tư duy sáng tạo mà còn cung cấp cho người khác (marketers) các công cụ để thúc đẩy kỹ năng của họ lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn nên nuôi dưỡng văn hóa học tập, cho đội nhóm của bạn thời gian và nguồn lực để nâng cao bản thân và có được kiến thức mới để làm cho cách kể chuyện của thương hiệu của bạn trở nên sáng tạo và hiệu quả hơn.

Advertisement

6. Dark Social

Mặc dù cái tên nghe có vẻ hơi nhạy cảm kiểu ‘xã hội đen’ nếu dịch theo nghĩa đen tiếng Việt. Tuy nhiên, thực tế thì không như bạn nghĩ.

Dark Social đề cập đến hình thức chia sẻ mạng xã hội, điều có thể không được theo dõi chính xác, ví dụ, dữ liệu không được đăng ký hay cung cấp bởi các nền tảng phân tích website chẳng hạn.

Về lý thuyết, nếu một người nhấp vào liên kết đến một website từ một trang truyền thông mạng xã hội mở như Twitter, Facebook hoặc LinkedIn, một nền tảng phân tích chẳng hạn như Google Analytics chẳng hạn, sẽ tiết lộ chính xác nguồn giới thiệu đó đến từ đâu.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của người tiêu dùng chia sẻ liên kết thông qua các ứng dụng nhắn tin cá nhân như WhatsApp hoặc Snapchat, cũng như các phương tiện truyền thống hơn bao gồm email hoặc SMS thì đòi hỏi bạn phải có nhiều cách hơn để đo lường các nguồn giới thiệu này thay vì chỉ dựa dựa vào sự tương tác trên Facebook hoặc Twitter.

Advertisement

Ở cấp độ toàn cầu, 70% tất cả các lượt giới thiệu trực tuyến hiện đến từ Dark Soical. Với rất nhiều người thường xuyên sử dụng các nền tảng hoặc phương tiện như Slack, SMS hoặc nhắn tin, Google Hangouts, Snapchat và thậm chí gửi email.

Doanh nghiệp phải sử dụng các kênh này để chia sẻ giá trị và kết nối với khách hàng tiềm năng ở cấp độ cá nhân hơn.

Bằng cách xem xét các cách hiểu mới về cách mọi người chia sẻ nội dung, dữ liệu và thông tin, bạn sẽ tìm thấy các phương pháp hoàn toàn mới để chia sẻ các câu chuyện thương hiệu của mình với khách hàng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Hà Anh  | MarketingTrips  

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement