Skip to main content

Đo lường hiệu quả của Content Marketing với ROI và ROE

7 Tháng Mười Một, 2021

Bên cạnh tỷ suất lợi nhuận đầu tư (ROI) thì ROE (Return on Effort) hay tỷ suất lợi nhuận dựa trên sự nỗ lực cũng là chỉ số thiết yếu cho các content marketer.

Đo lường hiệu quả của Content Marketing với ROI và ROE
Source: Forbes

Trong thế giới kỹ thuật số hiện tại, nhu cầu về những nội dung chất lượng cao và sáng tạo đang ngày càng tăng lên. Người tiêu dùng muốn có những trải nghiệm được cá nhân hóa và hấp dẫn hơn khi kết nối với các thương hiệu. Như là điều tất yếu, những trải nghiệm của khách hàng với nội dung là thước đo thành công hàng đầu trong marketing.

Tại diễn đàn Martech gần đây, Bà Anjali Yakkundi, phó Chủ tịch phụ trách chiến lược và marketing sản phẩm của công ty phần mềm Aprimo cho biết:

“Kỳ vọng của khách hàng đang tăng trưởng với một tốc độ chưa từng thấy.”

Advertisement

Bà nhấn mạnh điều này với trích dẫn từ một nghiên cứu của Gartner, cho thấy 81% các tổ chức hay thương hiệu sẽ cạnh tranh với nhau dựa trên trải nghiệm của khách hàng.

Bà nói: “Khách hàng hiện đang rất mong đợi những trải nghiệm phù hợp và được cá nhân hóa trên bất kỳ kênh nào mà họ tương tác với thương hiệu. Vì vậy, các nhóm nội dung và sáng tạo cần phải đẩy nhanh tốc độ của họ hơn bao giờ hết”.

Để điều này thực sự mang lại hiệu quả, những người làm nội dung và sáng tạo cần phải biết họ sẽ có thể nhận được bao nhiêu hay nhận được gì với các nỗ lực của họ. Đây là lý do tại sao mô hình đo lường ROE dành cho nội dung được ra đời và áp dụng.

Sử dụng mô hình đo lường ROE cho nội dung.

Việc đo lường những nỗ lực mà các nhà tiếp thị nội dung (content marketer) đã đóng góp vào các chiến dịch như – thời gian sử dụng, nguồn lực được sử dụng hay các thành viên tham gia có thể cung cấp thêm các bối cảnh cần thiết cho những người ra quyết định.

Advertisement

Thay vì giới hạn việc đo lường sự thành công ở các chỉ số rộng hơn của ROI, mô hình Content ROE cung cấp cho người làm marketing những dữ liệu có thể hành động được ở cấp độ chi tiết hơn.

Suy nghĩ về một bức tranh toàn diện hơn là những gì mà mô hình ROE có thể mang lại. ROE không chỉ giúp marketer tập trung xem xét các chỉ số hiển thị của các loại chiến dịch trên các kênh khác nhau hay các phương tiện khác nhau. Nó còn xem xét cả yếu tố hiệu suất dựa trên bối cảnh của những sự nỗ lực mà nhà tiếp thị đã đóng góp.

Xây dựng một chiến lược nội dung dựa trên dữ liệu.

Các chiến lược tiếp thị nội dung không còn chỉ xoay quanh các yếu tố đầu ra (số lượng bài viết, số lượt xem…). Nó còn là về việc tạo ra những nội dung có thể mang lại những kết quả mong muốn (khách hàng, doanh số, trải nghiệm…).

Thay vì việc tăng ngân sách có thể không giúp doanh nghiệp có được những kết quả như mong muốn, những người làm marketing nên phát triển các chiến lược nội dung theo hướng dữ liệu (data-driven) dựa trên ROE.

Advertisement

Bà Yakkundi cho biết: “Các nhà tiếp thị có rất nhiều dữ liệu và họ cần phải tập trung vào chúng, đặc biệt là cho các nhóm sáng tạo.

Họ cần tối ưu ngân sách và ưu tiên những nội dung có thể mang lại những trải nghiệm khách hàng và kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.”

Những nỗ lực nội dung nếu bỏ qua yếu tố dữ liệu khách hàng sẽ có rất ít cơ hội để cải thiện kết quả của các chiến dịch. Và đặc biệt, khi việc đo lường ROI trở nên khó khăn hơn. Mô hình mới ROE đóng vai trò hết sức quan trọng.

Đo lường ROE đối với nội dung không những có thể hỗ trợ việc đo lường ROI với những dữ liệu tức thời và mang tính chiến thuật, nó còn giúp CMO cùng các thành viên khác trong nhóm đưa ra quyết định marketing ở cấp chiến lược hơn.

Advertisement
Đo lường hiệu quả của Content Marketing với ROI và ROE
Source: Gartner and Aprimo

Bên trên là mô hình 4 cấp độ số liệu của Gartner được sử dụng để đo lường các nỗ lực marketing. Về cơ bản, những người làm content marketing cần phải ưu tiên các kết quả kinh doanh (outcomes) cuối cùng thông qua việc tối ưu hoá các nỗ lực mang tính chiến thuật trong các chiến dịch.

Phát triển một chiến lược công nghệ marketing (Martech) để hỗ trợ cho các nhu cầu về dữ liệu.

Khi các nhà tiếp thị có được chiến lược nội dung dựa trên dữ liệu (data-based content strategy) và mô hình đo lường ROE cho nội dung, họ có thể sử dụng các công nghệ martech của mình để trích xuất dữ liệu nội dung và các chiến dịch có thể hành động.

Điều này cung cấp cho các nhà tiếp thị hay nhà quảng cáo, những người đang tạo ra nội dung những insights và phản hồi tức thời để thực hiện nhanh chóng các thay đổi.

Các chiến lược martech sẽ thiên về việc bạn sẽ sử dụng công nghệ nào để sắp xếp dữ liệu theo các cấp độ tương ứng. ROE mặc dù nó mang tính chiến thuật và được thực hiện hàng ngày, nhưng nếu bạn làm tốt, nó sẽ tác động tích cực đến hiệu suất ở cấp chiến lược.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Long Trần

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement