Skip to main content

Khám phá 3 insights mới về Digital Economy từ MIT

16 Tháng Chín, 2022

Trong khi Digital Economy (Nền kinh tế kỹ thuât số) và Creator Economy (Nền kinh tế nhà sáng tạo) tiếp tục là những chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, dưới đây là một số insights mới được công bố từ MIT.

Theo đó, 3 insight mới bao gồm sự trỗi dậy của nền tảng video dạng ngắn TikTok, năng lực (và mối nguy) từ các nền tảng mạng xã hội (Social Media) và sự kỳ vọng về trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự trỗi dậy của nền tảng video dạng ngắn TikTok.

Trong một cuộc thảo luận dài mới đây, Ông Scott Galloway, hiện là giáo sư, tác giả và người dẫn chương trình podcast của Đại học New York cho biết “TikTok đang vượt qua Netflix và các phương tiện truyền thông mạng xã hội khác.”

Advertisement

“Những gì mà Netflix đã từng làm với các rạp chiếu phim và ngành công nghiệp truyền thông, TikTok hiện đang làm điều tương tự với Netflix.” (Netflix đã mất gần một triệu người dùng tính từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2022.)

Người dùng đã dành 9 nghìn tỷ phút trên Netflix vào năm ngoái, so với 22 nghìn tỷ phút trên TikTok. Ngoài ra, khoảng 55% người dùng TikTok tải lên nội dung, điều này đã tạo ra một tài nguyên nội dung miễn phí (Free Content) khổng lồ cho TikTok.

Vị giáo sư này nói tiếp: “TikTok thực sự là công ty truyền thông của thế giới hiện nay. Mọi người có thể không nhận ra sức mạnh của nó nhưng tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp phát trực tuyến (streaming) đang bị gián đoạn (Disruption) bởi TikTok.”

Năng lực (và mối nguy) từ các nền tảng mạng xã hội (Social Media).

Bà Maria Ressa, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình nói: “Chúng ta đã rơi xuống vực thẳm. Có 2 xu hướng chính ở đây. Đầu tiên là các nền tảng truyền thông mạng xã hội, nó giống như “một quả bom phát nổ trong hệ sinh thái thông tin của chúng ta.”

Advertisement

Xu hướng thứ hai được gọi là “hoài niệm về sự cai trị độc tài.” Trong các giai đoạn thay đổi, các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy (populist) sử dụng những thay đổi về nhân khẩu học theo kiểu lãnh đạo “chúng tôi” thay vì “họ”.

Bà này nói tiếp: “Hệ sinh thái thông tin này thực sự ưu tiên cho sự dối trá, tức giận, ghét bỏ sự thật và suy nghĩ chậm.”

Bà Frances Haugen, một kỹ sư dữ liệu và nhà khoa học, kêu gọi các nền tảng cần tăng cường trách nhiệm giải trình và minh bạch hơn cho các nền tảng truyền thông mạng xã hội của họ.

Từng là giám đốc sản phẩm của Facebook, bà cho biết các thuật toán của mạng xã hội mang lại nhiều mối nguy lớn – đặc biệt là đối với thanh thiếu niên, những người có tỷ lệ sử dụng mạng xã hội rất cao (khoảng hơn 3h mỗi ngày).

Advertisement

Các giải pháp được đề xuất của Bà Haugen bao gồm cấm các quảng cáo được nhắm mục tiêu cho trẻ em dưới 16 tuổi và giảm bớt tỷ lệ quảng cáo trên các ứng dụng.

Sự kỳ vọng về trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Gary Marcus, một nhà khoa học và người sáng lập Robust.AI, đã kêu gọi thay đổi cách mọi người nghĩ về trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng rủi ro lớn nhất hiện nay đối với nhân loại là chúng ta đặt ngày càng nhiều quyền lực vào các hệ thống không phải là trí tuệ nhân tạo nói chung và không đáng tin cậy.”

Mọi người muốn sử dụng công nghệ mới, nhưng cũng có những rủi ro thiên vị đáng kể, mức độ an toàn và thông tin sai lệch.

Advertisement

“Mối quan tâm trước mắt của tôi không phải là, liệu robot (hay AI) có xâm chiếm thế giới hay không – điều mà hiện tại chưa xảy ra – mà là chúng ta sẽ sử dụng các công cụ đó như thế nào và có hữu ích không. Và tôi cá là không.

Sẽ có rất nhiều rủi ro đang chờ ở phía trước”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement