Một cách mới khi nghĩ về vai trò của video trực tuyến trong phễu bán hàng

Mọi người đang chuyển sang video trực tuyến để khám phá các thương hiệu mới, giúp họ đưa ra quyết định và thậm chí là thực hiện các hành động. Đã đến lúc những người làm marketing cần nhận thức đúng về vai trò của video.

vai trò của video trực tuyến trong phễu bán hàng
Source: AppleInsider

Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng, chúng ta đang sống trong một thế giới thực mới: Người tiêu dùng ngày nay hoàn toàn kiểm soát được hành trình mua hàng của họ và số lượng các điểm tiếp xúc (touchpoint) của họ với thương hiệu cũng ngày càng nhiều lên.

Mọi người di chuyển liên tục trên các kênh và thiết bị khác nhau – từ khám phá đến cân nhắc và rồi đến chuyển đổi – theo các cách của riêng họ.

Các video trực tuyến hiện đang đóng vai trò hết sức quan trọng với người tiêu dùng. Nó có thể giúp tạo ra và đáp ứng nhu cầu của phần lớn khách hàng.

Vai trò của các video trực tuyến.

  • Hơn 90% mọi người nói rằng họ khám phá các thương hiệu hoặc sản phẩm mới trên YouTube. (Theo Google).
  • Hơn một nửa số người mua sắm cho biết video trực tuyến đã giúp họ quyết định nên mua thương hiệu hoặc sản phẩm cụ thể nào. (Theo Google).
  • Hơn 40% người mua sắm trên toàn cầu cho biết họ đã mua các sản phẩm mà họ đã khám phá được trên YouTube. (Theo Google).

Thành công trong các hoạt động marketing luôn phụ thuộc vào việc xây dựng các kết nối có ý nghĩa với khách hàng. Nhưng để đạt được điều đó – phần lớn nó được thúc đẩy bởi hành vi của người tiêu dùng, những thứ vốn không ngừng thay đổi và phát triển.

Dưới đây là 3 mẹo giúp bạn phản ứng tốt hơn với những thay đổi đó.

Tiếp cận các mục tiêu thương hiệu (brand) và mục tiêu hiệu suất (performance) một cách toàn diện.

Một video tuyệt vời có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu (brand awareness), đồng thời cũng cung cấp những hướng dẫn rõ ràng trên con đường hướng tới việc mua hàng. Hãy cùng tham khảo một chiến dịch thông minh của Marley Spoon, một đơn vị cung cấp dịch vụ tại Berlin, Đức.

Trong nỗ lực của thương hiệu này nhằm nâng cao nhận thức và thu hút khách hàng mới, Marley Spoon đã thử nghiệm phương pháp tiếp cận chỉ dùng video trực tuyến.

Thương hiệu đã phát triển các nội dung sáng tạo để giới thiệu thương hiệu và giải thích cụ thể về dịch vụ của họ. Sau đó, họ thêm yếu tố phản hồi trực tiếp vào video của mình thông qua các lời kêu gọi hành động (CTA) rõ ràng, hướng người dùng đến website và các trang đăng ký sử dụng dịch vụ.

Kết quả của Marley Spoon rất ấn tượng, với mức tăng 25% về nhận thức về thương hiệu và mức tăng 49% về mức độ ghi nhớ quảng cáo (ad recall), lượng tìm kiếm về thương hiệu tăng gần 10 lần và tăng 52% về tỉ lệ chuyển đổi.

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thuật kể chuyện với các định dạng phản hồi trực tiếp trong video là một trong số các bí kíp thành công của họ.

Xác định tệp khách hàng phù hợp nhất.

Quảng cáo video hấp dẫn, truyền cảm hứng cho khách hàng để thực hiện các hành động có thể giúp bạn trở nên thành công hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội nếu bạn không tiếp cận đúng người. Việc phát triển một bản kế hoạch nhằm tận dụng các tín hiệu về ý định của đối tượng mục tiêu sẽ giúp đảm bảo điều này không xảy ra.

Trong chiến dịch của Axis Bank, một ngân hàng có trụ sở tại Mumbai nhằm mục tiêu tiếp cận những khách hàng tiềm năng có các mối quan tâm cụ thể về ngân hàng.

Để xây dựng mối quan tâm của khách hàng đến một ứng dụng kỹ thuật số mới, ngân hàng này đã nghiên cứu các từ khóa và câu hỏi phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng, đồng thời phát triển một loạt các video trực tuyến nhằm chứng minh cách ứng dụng của họ có thể giúp khách hàng của mình: thanh toán dễ dàng hóa đơn qua thiết bị di động, mở tài khoản đặt cọc cố định, thực hiện các giao dịch mua hàng, v.v.

Axis cũng đã tạo các tệp đối tượng khách hàng tùy chỉnh với các ý định khác nhau dựa trên hành vi tìm kiếm các từ khóa có liên quan, điều này giúp đảm bảo rằng các nội dung của thương hiệu đang được tiếp cận đúng người vào đúng thời điểm.

Kết quả là Axis nhận được mức tăng 93% về lượng tìm kiếm thương hiệu và hơn 30% lượng khách hàng đăng ký mới.

Gặp gỡ khách hàng ở bất cứ nơi đâu họ có mặt.

Về cơ bản, khách hàng thường ấn định những con đường mua hàng phù hợp với sở thích hiện có của họ, nhưng với video trực tuyến sáng tạo và hấp dẫn, bạn có thể “chèo lái” họ theo những con đường mới.

Gần đây, Adidas đã áp dụng cách tiếp cận này để giới thiệu đến mọi người một mẫu giày đá bóng mới. Thương hiệu sử dụng công cụ sắp xếp trình tự quảng cáo video của YouTube để tiếp cận mọi người ở các điểm tiếp xúc khác nhau theo thời gian, dựa trên hành vi và mức độ tương tác của chính họ.

Trình tự bao gồm 2 video dạng dài, một đoạn quảng cáo đệm không thể bỏ qua (unskippable bumper) dài 6 giây và một video về sản phẩm.

Việc cung cấp một đường dẫn đơn giản cho những người xem muốn tương tác đã giúp mang lại các mục tiêu về thương hiệu và hiệu suất cho Adidas. Mức độ nhận thức thương hiệu và ghi nhớ quảng cáo, cũng như mức độ quan tâm đến sản phẩm tăng 317%.

Ấn tượng nhất là tỷ lệ xem qua trung bình (average view-through rate) tăng 20%.

Như cách mà các thương hiệu này đã làm, các mục tiêu về thương hiệu và hiệu suất rõ ràng là có thể được giải quyết đồng thời với các video trực tuyến.

Bằng cách tạo ra một chiến lược video toàn diện, bạn có thể giúp thương hiệu đạt được các mục tiêu hiệu suất ngắn hạn nhưng cũng mang lại các giá trị thương hiệu trong dài hạn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Tra Nguyen

Được tài trợ