Disrupt the Disruptor: Tại sao doanh nghiệp cần phải tự tái tạo từ bên trong

Theo các nghiên cứu mới đây từ McKinsey, các doanh nghiệp coi việc xây dựng các nền tảng kinh doanh mới và sự đổi mới sáng tạo là ưu tiên hàng đầu có khả năng mang lại doanh thu cao hơn và tuổi thọ của doanh nghiệp cũng dài hơn.

Disrupt the disruptor: Tại sao doanh nghiệp cần tái tạo từ bên trong
Disrupt the disruptor: Tại sao doanh nghiệp cần tái tạo từ bên trong

Trong những năm trở lại đây, khi làn sóng khởi nghiệp trở nên sôi động hơn tại nhiều nơi trên thế giới, khái niệm “phá vỡ” (Disruption) hay “kẻ phá bĩnh” (Disruptor) nổi lên như một cách để miêu tả cách các công ty khởi nghiệp thách thức các doanh nghiệp lớn và lâu năm trên thị trường.

Các công ty khởi nghiệp đang thách thức các doanh nghiệp kế thừa với các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo và linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu các doanh nghiệp lớn cũng tự “phá vỡ” chính họ hay nói cách khác, thay vì để các công ty khởi nghiệp vốn non trẻ thách thức họ, họ tự tạo ra cho mình nhiều khả năng bảo vệ bằng những sự đổi mới và sáng tạo không ngừng trong chính doanh nghiệp.

Theo số liệu từ S&P 500 (danh sách những doanh nghiệp lớn tại Mỹ), vào cuối những năm 1970, để có tên trong danh sách này, “tuổi thọ” trung bình của các doanh nghiệp là 35, con số này hiện tại chỉ là khoảng 20.

Điều này có nghĩa là, các doanh nghiệp đang phát triển nhanh hơn, năng động hơn, nhưng nó cũng cho thấy tầm quan trọng của khả năng “tự phá vỡ” trong các doanh nghiệp lớn.

Theo khảo sát từ McKinsey, việc xây dựng nên các sản phẩm, dịch vụ hoặc hoạt động kinh doanh mới dựa trên các khả năng mới để thúc đẩy doanh thu (mới) là ưu tiên chiến lược hàng đầu của doanh nghiệp, trong đó có đến 46% các doanh nghiệp coi đây là top 3 chiến lược hàng đầu.

Đến năm 2027, các nhà lãnh đạo được hỏi cho biết họ mong đợi 29% doanh thu của doanh nghiệp sẽ đến từ những nỗ lực như vậy.

Phần lớn nhất của khoản đầu tư hiện tại và tương lai sẽ dành cho 2 lĩnh vực: công nghệ kỹ thuật số, bao gồm trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT), thực tế tăng cường (AR), và tính bền vững. Liên quan đến khái niệm tính bền vững, McKinsey ước tính các công nghệ xanh có thể tạo ra doanh thu 12 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các doanh nghiệp ưu tiên xây dựng các hoạt động kinh doanh mới có tốc độ tăng trưởng tốt hơn và bền vững hơn các doanh nghiệp khác.

Ví dụ: các doanh nghiệp được khảo sát ước tính rằng các hoạt động hay mảng kinh doanh mới được xây dựng trong 5 năm qua chiếm 12% doanh thu của doanh nghiệp họ, và 21% giá trị của toàn doanh nghiệp.

Từ tất cả các dữ liệu này, các doanh nghiệp có thể tin rằng, để tiếp tục phát triển trong bối cảnh mới, để tránh sự thách thức từ những “kẻ phá bĩnh”, họ cần những chiến lược kinh doanh mới, tự thách thức và phá vỡ chính mình và hơn thế nữa.

Trong khi các doanh nghiệp lớn vốn có nhiều lợi thế về tài chính, con người, chiến lược hay khả năng mở rộng quy mô.

Để thành công trong việc xây dựng các doanh nghiệp mới với các năng lực mới, những thứ có thể giúp hạn chế việc bị thách thức bởi các công ty khởi nghiệp, dưới đây là một số chiến lược mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

TÌM ĐÚNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO.

Các nhà lãnh đạo giỏi có thể đến từ bên trong hoặc từ bên ngoài doanh nghiệp. Điều quan trọng là họ phải có tư duy đúng đắn, thái độ kinh doanh và tinh thần ham học hỏi. Họ cũng cần phải xuất sắc trong việc cộng tác, tuyển dụng nhân tài và điều hành đội nhóm trong những bối cảnh kinh tế bất ổn.

Các nhà lãnh đạo của các “doanh nghiệp mới” phải đáng tin cậy trong tổ chức hiện tại nhưng cũng cần khả năng dẫn dắt đội nhóm theo những cách khác biệt.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo mới cũng cần sự nhiệt huyết và tận tâm. Họ phải là những “tân binh hào hứng thay vì là những lính nghĩa vụ lâu năm”.

LUÔN DUY TRÌ TƯ DUY KHỞI NGHIỆP.

Dù là làm việc trong các tổ chức hay doanh nghiệp lớn, các nhà lãnh đạo các hoạt động kinh doanh mới (hướng đến xây dựng năng lực mới) phải có khả năng để thích ứng và thay đổi một cách nhanh chóng, đưa ra các quyết định một cách tự chủ và không bị cản trở bởi chính các sơ đồ tổ chức phức tạp.

Các quyền tự chủ này cần phải phù hợp với trách nhiệm giải trình và với các mục tiêu rõ ràng của doanh nghiệp, các đánh giá về mức độ hiệu quả của doanh nghiệp nên được thực hiện hàng quý.

THỰC HÀNH – THỰC HÀNH – VÀ THỰC HÀNH.

Xây dựng doanh nghiệp là một kỹ năng và trong khi các thực hành có thể thất bại hay không mang lại những kết quả như kỳ vọng, nó mang lại sự thành thạo, thấu hiểu và điều này về lâu dài sẽ mang lại nhiều thành công hơn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đã ra mắt ít nhất 4 hoạt động kinh doanh mới trong 10 năm qua đã tạo ra lợi nhuận lớn gấp 2 lần so với những doanh nghiệp làm điều này ít hơn.

Mặc dù không phải nỗ lực nào cũng thành công, các doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một bản kế hoạch chiến lược rõ ràng, coi việc xây dựng năng lực kinh doanh mới từ bên trong doanh nghiệp là cơ hội thay vì là “yếu tố sống còn” hay “được mất”.

Trong bối cảnh kinh doanh mới, khi hầu hết các công ty khởi nghiệp đều luôn tìm cách để chiếm lấy thị trường, các doanh nghiệp dù lớn hay lâu năm cũng cần phải xem việc tự đổi mới hay tái tạo từ bên trong là chìa khoá chính để duy trì và tăng trưởng.

Xem thêm:

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips