Skip to main content

Forbes sắp được bán với mức định giá là 820 triệu USD

25 Tháng Năm, 2023

Forbes Global Media Holdings, công ty mẹ tạp chí Forbes sẽ được bán lại trong một thỏa thuận định giá công ty ở mức gần 800 triệu USD.

Forbes sắp được bán với mức định giá là 820 triệu USD
Forbes sắp được bán với mức định giá là 820 triệu USD

Austin Russell, người từng trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới vào năm 2021 và được ví như “Elon Musk 2.0”, mới đây đã thông báo rằng anh sẽ mua lại 82% cổ phần của Forbes Global Media Holdings, đơn vị sở hữu tạp chí Forbes, tương đương với khoảng 650 triệu USD.

Người sáng lập đồng thời cũng là giám đốc điều hành 28 tuổi của Luminar, một công ty phát triển các công nghệ nhận thức về máy móc và dựa trên tầm nhìn chủ yếu cho hệ thống lái tự động trên ô tô, đã nói với The Wall Street Journal vào đầu tuần này rằng anh đang trong quá trình mua lại 82% cổ phần của Forbes Global Media Holdings, công ty mẹ của tạp chí Forbes trong một thỏa thuận định giá công ty ở mức gần 800 triệu USD, theo thông tin từ Reuters.

Theo WSJ, lượng cổ phần thiểu số còn lại vẫn do nhóm nhà đầu tư Integrated Whale Media Investments của Hong Kong nắm giữ. Gia đình Forbes, ngoại trừ Steve Forbes, sẽ rút chân toàn bộ khỏi mảng kinh doanh công ty cùng tên gia đình.

Advertisement

Forbes về cơ bản đã được bán từ thời điểm mà tạp chí này hủy bỏ việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) vào tháng 6 năm ngoái, sau khi thị trường chứng khoán lao dốc và các nhà đầu tư không còn hứng thú với SPAC. Doanh thu của Forbes chủ yếu đến từ quảng cáo và lượt đăng ký có trả phí của người dùng (Subscriptions).

Bản thân Luminar từng trải qua một giai đoạn tăng trưởng khá tốt. Công ty ra mắt công chúng thông qua một vụ sáp nhập SPAC vào năm 2021 khi các nhà đầu tư vẫn đang hào hứng với cổ phiếu của các công ty công nghệ, đặc biệt là các công ty công nghệ mới nổi tiềm năng.

Tuy nhiên, vào thời điểm Forbes hủy bỏ các kế hoạch sáp nhập thông qua SPAC của riêng mình, gần như mọi cổ phiếu của các doanh nghiệp IPO thông qua SPAC đều được giao dịch với giá dưới mức giá chào bán và Luminar không tránh khỏi tình trạng này.

Từng được định giá 3,4 tỷ USD, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp hiện chỉ còn đạt khoảng 2 tỷ USD. Gần đây, công ty cũng đã công bố báo cáo tài chính quý I với khoản lỗ lớn hơn đôi chút so với dự kiến.

Advertisement

Một số nhà đầu tư có thể không hài lòng lắm về hiệu suất của công ty, ngay cả khi Russell nói với Silicon Valley Business Journal vào năm ngoái rằng anh không hối tiếc về quyết định IPO thông qua SPAC.

Những người khác, đặc biệt là các cổ đông và nhân viên của Luminar, cũng cảm thấy khó hiểu đối với quyết định mua lại tạp chí Forbes của Russell. Nhiều người lo ngại rằng anh sẽ bị xao nhãng với công ty do mình thành lập khi trở thành nắm giữ một công ty mới.

Mặc dù có không ít tỷ phú đã cùng lúc làm CEO của cả một doanh nghiệp về công nghệ lẫn một doanh nghiệp về truyền thông, tiêu biểu có thể kể đến như Elon Musk, Jack Dorsey, Jeff Bezos,… song vẫn có nhiều người tỏ ra nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của Russell.

Trong một tuyên bố với WSJ, Russell chỉ nói đơn giản về động lực của mình rằng: “Forbes là thứ mà tôi luôn ngưỡng mộ với tư cách là một thương hiệu và một đế chế truyền thông”.

Advertisement

Anh cũng nói rằng không có kế hoạch tham gia vào các hoạt động hàng ngày của Forbes. TechCrunch đã liên hệ với Russell để làm rõ vấn đề này, song vị tỷ phú trẻ tuổi này hiện vẫn chưa đưa ra bình luận.

Hành trình trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới vào năm 2021 của Austin Russell.

Austin Russell sinh ra trong một gia đình khá giả ở vùng Newport Beach, California, Mỹ. Cha anh là Michael Russell, làm việc trong các khu thương mại, còn mẹ anh là bà Shannon Cleye, một cựu người mẫu kiêm diễn viên trên The Young and The Restless, theo thông tin từ cổng thông tin bất động sản Dirt.

Ở tuổi 17, Russell từng theo học ngành vật lý tại Đại học Stanford khi anh phát triển ý tưởng về công nghệ cảm biến ô tô mà sau này trở thành bước đột phá quan trọng của Luminar Technologies.

Tuy nhiên, anh đã không ở lại trường và bỏ học vào năm 2012 sau khi nhận được học bổng trị giá 100.000 USD từ nhà đầu tư công nghệ tỷ phú và người đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel.

Advertisement

Nói về lý do bỏ học, tỷ phú Austin Russell chia sẻ trên tạp chí Forbes: “Khi bạn có đủ động lực cơ bản để có thể xây dựng và sáng tạo, thì việc thực hiện điều đó trong một môi trường học thuật là điều cực kỳ khó khăn”.

Luminar là một công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ phần cứng và phần mềm lidar (phát hiện ánh sáng và phạm vi), sử dụng tia laser để phát hiện và đo khoảng cách, cuối cùng tạo ra bản đồ 3D về môi trường trong thế giới thực có thể được sử dụng trong xe tự lái. Cảm biến lidar của Luminar đang được sử dụng bởi nhiều hãng ô tô lớn trên thế giới như Volvo, Toyota và Intel’s Mobileye.

Mặc dù Rusell thành lập Luminar vào năm 2012, nhưng anh phải mất vài năm để đạt được vị thế tỷ phú. Russell nói với CNBC rằng anh đã thành lập công ty để trở thành một doanh nghiệp bền vững lâu dài và tạo ra tương lai tự chủ cho tất cả các nhà sản xuất ô tô trên thế giới.

Đồng thời, anh cũng từng khẳng định rằng những thành công của công ty là rất khó tin, nhưng hoàn toàn hợp lý sau những nỗ lực trong suốt thời gian dài. Sau khi Luminar niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq vào tháng 12/2021, Russell đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 26.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement