‘Quy tắc 6 và 1’ – Chuẩn mực của các nhà lãnh đạo

Một cách đơn giản để xây dựng một đội nhóm mạnh hơn, hòa nhập hơn. Và là một nhà lãnh đạo thông minh hơn về mặt cảm xúc.

Ảnh: Getty Images

Hãy nghĩ về Steve Jobs và bạn nghĩ về người biết điều gì là tốt nhất cho Apple. Hãy nghĩ về Elon Musk và bạn nghĩ về người biết điều gì tốt nhất cho Tesla và SpaceX. Hãy nghĩ về Jeff Bezos, và bạn nghĩ về người biết điều gì tốt nhất cho Amazon.

Điều này cũng đúng với bạn: Là một nhà lãnh đạo, bạn là người quản lý một công ty, một nhóm hoặc một dự án.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn biết rõ nhất bạn là ai và bạn cần làm gì.

Mặc dù vậy, đôi khi quyết định tốt nhất bạn có thể đưa ra là sử dụng cái mà đạo diễn từng đoạt giải Oscar Ron Howard gọi là ‘quy tắc 6 và 1’ – Hãy sử dụng ý tưởng của người khác thay vì của mình.

Như Howard nói trong loạt video MasterClass của mình:

“Bất kể có bao nhiêu người khác tham gia vào, khẩu vị, tầm nhìn và quyết định của đạo diễn sẽ hướng dẫn mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kết quả cuối cùng. Bộ phim là đứa con của chính người đạo diễn.”

Tuy nhiên, như Howard nói, “nếu bạn cố gắng thực thi điều đó quá cứng nhắc, bạn sẽ đánh mất tất cả tính tự phát và sự sáng tạo tự nhiên mà những người xung quanh bạn phải cung cấp đến bạn.

Đến với sự hiểu biết đó là bước khởi đầu của một quy tắc mà tôi chỉ cần gọi đơn giản là quy tắc sáu trong một.”

Làm thế nào để quy tắc đó hoạt động? Các giám đốc dẫn dắt một nhóm cộng tác viên chủ chốt. Diễn viên. Các nhà văn. Các nhà soạn nhạc. Các nhà thiết kế. Các nhà quay phim.

Dù vậy, Howard nói:

Công việc của bạn với tư cách là người kể chuyện, với tư cách là đạo diễn, giống như bạn là người lưu giữ câu chuyện.

Nhưng nếu ai đó đưa ra một đề xuất, một người tài năng nào đó mà bạn phải kính trọng, người bạn đủ tôn trọng để tuyển và họ đến với bạn với một gợi ý mà họ hiểu ở cấp độ trực quan, cấp độ cơ bản .. .

Nếu lựa chọn đó vẫn đạt được mục tiêu của bối cảnh hoặc thời điểm trong câu chuyện, thì tốt hơn nhiều là hãy để người đó sử dụng lựa chọn của họ.

Đó là quy tắc sáu và một.

Tại sao?

Khi phán đoán của chúng ta được coi trọng. Khi cách của chúng ta, ít nhất là vào thời điểm này, được thừa nhận là cách tốt nhất.

Nhân viên gắn bó có ý tưởng; bạn tước đi cơ hội để họ đưa ra đề xuất, hoặc ngay lập tức bỏ qua ý tưởng của họ mà không cần cân nhắc, và họ ngay lập tức rút lui.

Bạn phát triển mức độ tin tưởng sâu sắc hơn với người đó. Như Howard nói, khi bạn sẵn sàng nói có, mọi người sẽ dễ dàng chấp nhận hơn khi bạn nói không.

Trí tuệ cảm xúc và ‘quy tắc 6 và 1’.

Trí tuệ cảm xúc là khả năng xác định, hiểu và quản lý cảm xúc.

Và quy tắc 6 và 1 là một ví dụ hoàn hảo.

Khi nhân viên đưa ra ý tưởng hoặc đưa ra đề xuất, họ dễ bị tổn thương. Họ đã đặt trí thông minh của họ – và nói rộng ra, chính họ đang đăt mình vào vị trí cần được đánh giá.

Nói không quá nhanh hoặc quá thường xuyên, mà không cần dành thời gian để giải thích tại sao sẽ khiến mọi người nhanh chóng nản chí và từ đó hạn chế đề xuất.

Bạn hãy dành một chút thời gian để quyết định xem ý tưởng của người đó sẽ đạt được mục tiêu thiết yếu hay yếu tố gì.

Nếu ý tưởng tốt thì hãy sử dụng sự lựa chọn của họ.

Bởi vì đôi khi quyết định quan trọng nhất bạn có thể đưa ra là ai sẽ quyết định. Vì vậy, thường xuyên nhất có thể, đặc biệt là khi tạo ra môi trường cộng tác và làm việc theo nhóm, hãy đảm bảo rằng người đó không phải là bạn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips