Google: Website bị downtime không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm

Thứ hạng tìm kiếm trên Google có thể sẽ không bị giảm nếu một website xảy ra sự cố (downtime) trong một thời gian ngắn.

Google: Website bị downtime không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm

Chuyên gia của Google cho biết một website tạm thời ngừng hoạt động có thể sẽ không có bất cứ tác động tiêu cực nào đến thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Google sẽ phục hồi thứ hạng sau khi một website bị Downtime.

Trả lời cho câu hỏi liệu website có thể được khôi phục thứ hạng sau một thời gian ngừng hoạt động (downtime) hay không, chuyên gia từ Google trả lời là “có” và nó sẽ mất một vài tuần để phục hồi:

“Chắc chắn rồi, website sẽ được phục hồi trở lại sau một hoặc hai tuần. Nếu nó mất nhiều thời gian hơn thì sự sụt giảm cũng sẽ không phải là do thời gian ngừng hoạt động.”

Downtime không phải là một vấn đề về chất lượng.

Google không coi một website bị downtime hay ngừng hoat động trong ngắn hặn là vấn đề về chất lượng:

“Bạn có thể hiểu như thế này, đây về cơ bản chỉ là một vấn đề kỹ thuật – nó không phải là thứ mà các thuật toán của chúng tôi sẽ coi là vấn đề về chất lượng, thứ mà chúng tôi thường dùng để xếp hạng một website.

Việc một website tạm thời bị hỏng không phải là dấu hiệu cho thấy website đó xấu và không xứng đáng được hiển thị một cách rõ ràng trên Google”.

Thứ hạng sẽ không giảm trong một vài ngày đầu tiên.

Một website sẽ không bị giảm bất cứ thứ hạng nào cho đến khi nó bị downtime trong một vài ngày:

“Nếu URL trả về HTTP 5xx hoặc website không thể truy cập được, chúng tôi sẽ thử lại trong ngày hôm sau hoặc lâu hơn. Sẽ không có gì xảy ra (không có sự sụt giảm về việc lập chỉ mục hoặc xếp hạng) cho đến khi một vài ngày được trôi qua.”

HTTP 4xx = Deindexing (không lập chỉ mục).

“Nếu URL trả về HTTP 4xx (như 404, 410, v.v.), chúng tôi sẽ bắt đầu loại bỏ các URL này ra khỏi chỉ mục (index) của mình. Sẽ không có sự sụt giảm về xếp hạng, nhưng khi các trang của bạn không được lập chỉ mục, tổng lưu lượng truy cập sẽ giảm.”

Google ước tính rằng sẽ mất khoảng một tuần cho đến khi có sự sụt giảm đáng kể về các trang không được lập chỉ mục.

“Vì điều này được thực hiện trên cơ sở từng URL (từng trang hoặc bài viết) và vì chúng tôi có xu hướng thu thập lại thông tin các URL quan trọng thường xuyên hơn, nên bạn gần như chắc chắn sẽ thấy lưu lượng tìm kiếm giảm rõ ràng khi chúng tôi bắt đầu giảm URL.”

Các trang sẽ được lập chỉ mục lại cùng với thứ hạng của nó.

Sau khi một website hết downtime và trực tuyến trở lại, miễn là điều đó xảy ra trong vòng vài ngày kể từ ngày website ngừng hoạt động, các trang (webpages) quan trọng của website đó sẽ được phục hồi nhanh nhất.

“Khi mọi thứ được quay trở lại (giả sử điều này nằm trong phạm vi vài ngày đến vài tuần chứ không phải vài tháng), thông thường vì chúng tôi sẽ thử lại các trang quan trọng thường xuyên hơn, nên những trang đó sẽ quay lại nhanh hơn so với những trang khác.

Khi chúng quay trở lại chỉ mục, chúng thường trở lại chính xác như trước đây, nhưng có thể mất một chút thời gian để tất cả các tín hiệu được liên kết lại với nó…”

Google vẫn sẽ bảo vệ các website bị downtime.

Google có thể có các biện pháp bảo vệ để bảo vệ các website khỏi các thời gian ngừng hoạt động của nó. Theo chuyên gia của Google:

“Trong các trường hợp tôi đã xem xét, việc website được quay lại sau thời gian ngừng hoạt động có xu hướng diễn ra nhanh hơn so với thời gian nó bị ngừng hoạt động.”

Nếu thứ hạng của website không được phục hồi, có thể là có những vấn đề khác.

Nếu thứ hạng của website không phục hồi sau 05 ngày kể từ khi website trực tuyến trở lại, chuyên gia của Google nói rằng đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác.

Chẳng hạn như một bản cập nhật thuật toán mới vừa được áp dụng với website đó.

“Chúng tôi thực hiện các bản cập nhật thuật toán một cách thường xuyên và hệ thống của chúng tôi sẽ đánh giá lại các website theo thời gian và mặc dù thời gian website ngừng hoạt động sẽ không kích hoạt việc đánh giá lại nhưng dù sao thì điều đó cũng có thể xảy ra vào khoảng thời gian đó.”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen

Được tài trợ