Skip to main content

Paid Advertising là gì? Lợi ích của Paid Ads với doanh nghiệp

21 Tháng Một, 2024

Paid Ads (Paid Advertising) trong tiếng Việt có nghĩa là Quảng cáo có trả phí, khái niệm đề cập đến các chiến dịch quảng cáo mà doanh nghiệp hay thương hiệu phải trả tiền cho từng tương tác của khách hàng với các mẫu quảng cáo của thương hiệu. Mặc dù Paid Ads không phải là khái niệm mới tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu nó một cách đầy đủ nhất. Trong phạm vi bài viết này, MarketingTrips sẽ đề cập đến các nội dung như Paid Ads là gì, vai trò và lợi ích của Paid Ads, các loại Paid Ads phổ biến nhất hiện nay, hay làm sao để xây dựng một chiến dịch quảng cáo có trả phí (Paid Ads) thành công.

Paid Ads là gì
Paid Ads là gì? Lợi ích của Paid Advertising với doanh nghiệp

Mục lục bài viết:

 • Paid Ads là gì?
 • Lợi ích của Paid Ads.
 • Các loại Paid Ads.
 • Quy trình chi tiết các bước khởi chạy một chiến dịch Paid Ads thành công.

Paid Ads là gì?

Paid Ads (Paid Advertising) là hình thức quảng cáo có trả phí trong đó các nhà quảng cáo hay thương hiệu phải trả tiền (cho các nền tảng quảng cáo) khi có một người dùng nào đó tương tác với các mẫu quảng cáo của thương hiệu.

Cụm từ Paid trong tiếng Việt có nghĩa là Trả (trả tiền, trả phí), còn Ads là từ viết tắt của Advertising có nghĩa là Quảng cáo.

Advertisement

Trong khi thuật ngữ Paid Ads có thể đề cập đến tất cả các loại quảng cáo trên TV hoặc radio, khái niệm này trên thực tế lại chủ yếu được sử dụng cho các quảng cáo trên môi trường internet (trực tuyến). Paid Ads theo đó gắn liền với Online Ads (quảng cáo trực tuyến) hay Digital Ads (quảng cáo kỹ thuật số).

Về tổng thể, Paid Ads chủ yếu hoạt động trên hệ thống đấu giá. Các nhà quảng cáo đấu thầu lẫn nhau để có được không gian quảng cáo trên các nền tảng như Google (Google Ads) hoặc Meta (Facebook Ads, Instagram Ads). Thuật toán của từng nền tảng sẽ xác định quảng cáo của ai được hiển thị, hiển thị khi nào và với giá bao nhiêu.

Mỗi nền tảng quảng cáo đều có một thuật toán đặt giá thầu quảng cáo riêng. Nhưng hầu hết đều xem xét các yếu tố như số tiền đặt làm giá thầu, chất lượng quảng cáo và mức độ tương tác của người dùng để xác định quảng cáo nào được chọn.

Điều này có nghĩa là nếu hai nhà quảng cáo có ngân sách bằng nhau thì nhà quảng cáo có quảng cáo phù hợp và hấp dẫn hơn sẽ được hiển thị nhiều hơn.

Advertisement

Paid Ads là một phần không thể thiếu của các bản kế hoạch truyền thông Marketing tích hợp (IMC).

Lợi ích của Paid Ads (Paid Advertising).

Nếu bạn có thể hiểu Paid Ads là gì, bạn có thể thấy rằng, Paid Ads mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ và lớn, bao gồm:

 • Lưu lượng truy cập (traffic) (và khách hàng tiềm năng) tức thì: Lưu lượng truy cập vào các nền tảng của thương hiệu có thể tăng ngay lập tức khi các mẫu quảng cáo có trả phí được chấp thuận và hiển thị.
 • Nhắm mục tiêu nâng cao: Thương hiệu có thể nhắm mục tiêu quảng cáo (Targeting) chi tiết theo nhân khẩu học, sở thích và hành vi cụ thể của người dùng.
 • Đo lường hiệu suất: Các nền tảng quảng cáo sẽ cung cấp số liệu phân tích chi tiết mà nhà quảng cáo có thể sử dụng để hiểu rõ hơn về tác động của quảng cáo đến hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp.

Paid Ads cho phép ngay cả những doanh nghiệp mới và nhỏ vốn chưa có được nhận diện thương hiệu tốt trên thị trường cũng có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

Các loại quảng cáo có trả phí – Paid Ads.

Thông thường, tên gọi của các loại quảng cáo có trả phí tức Paid Ads được phân loại dựa trên định dạng quảng cáo và kênh (nền tảng) mà chúng được hiển thị.

Advertisement

Dưới đây là các loại Paid Ads chính hiện có.

Paid Search Ads – Quảng cáo có trả phí trên công cụ tìm kiếm.

Paid Search Ads hay Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm là hoạt động đặt quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs) của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo. Những quảng cáo này được hiển thị khi người dùng nhập một từ khoá (truy vấn tìm kiếm) bất kỳ lên thanh tìm kiếm.

Bên dưới là ví dụ về một mẫu quảng cáo tìm kiếm có trả phí (Paid Search Ads).

Advertisement

Paid Display Ads – Quảng cáo hiển thị có trả phí.

Quảng cáo hiển thị có trả phí hay Paid Display Ads là hoạt động đặt quảng cáo trên các trang web hay ứng dụng mà người dùng có thể nhìn thấy khi truy cập vào các nền tảng đó.

Paid Display Ads là một khái niệm rộng và bao gồm nhiều loại quảng cáo khác nhau phụ thuộc vào từng cách phân loại của người làm quảng cáo. Quảng cáo hiển thị trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook cũng có thể được xem là một hình thức quảng cáo hiển thị có trả phí.

Quảng cáo hiển thị tĩnh trên các trang web.

Bạn có thể sử dụng mạng lưới quảng cáo hiển thị hình ảnh để xuất bản các quảng cáo hiển thị hình ảnh. Các mạng lưới này sẽ giúp hiển thị quảng cáo trên các trang web của đối tác.

Một số mạng lưới quảng cáo hiển thị hình ảnh có trả phí nổi tiếng bao gồm Mạng đối tượng của Meta, Mạng hiển thị của Google (GDN), Quảng cáo của Yahoo và Taboola.

Advertisement

Paid Social Media Ads – Quảng cáo có trả phí trên mạng xã hội.

Paid Social Media Ads (Quảng cáo có trả phí trên các nền tảng mạng xã hội) là hoạt động đặt quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc TikTok.

Các nền tảng này thu thập dữ liệu người dùng như vị trí, độ tuổi hay sở thích. Sau đó, các nhà quảng cáo có thể sử dụng dữ liệu này để nhắm mục tiêu đến các nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể. Doanh nghiệp sẽ trả tiền để quảng cáo hiển thị trên các nền tảng này dù người dùng không tương tác (nhấp chuột, thích, chia sẻ hay bình luận) với các mẫu quảng cáo.

Paid Video Ads – Quảng cáo video có trả phí.

Quảng cáo video có trả phí là việc sử dụng nội dung video để quảng bá các sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

Quảng cáo video xuất hiện trong nội dung trên các nền tảng như TV, mạng xã hội hay dịch vụ phát trực tuyến. Chúng có thể được đặt trước, trong hoặc sau nội dung video chính.

Advertisement

Quảng cáo video cũng có thể tồn tại trong trình phát độc lập trong trang web hoặc nguồn cấp dữ liệu trên mạng xã hội.

Quảng cáo tự nhiên (Paid Native Ads).

Native Ads là hình thức quảng cáo xuất hiện dưới dạng một phần nội dung liền mạch tương tự với các nội dung xung quanh mà nó hiển thị.

Ví trông nó rất tự nhiên, Native Ads có thể nhận được nhiều lượt xem hơn 53% so với quảng cáo hiển thị hình ảnh thông thường. Người dùng cũng có xu hướng tăng ý định mua hàng nhiều hơn với các loại quảng cáo này. Native Ads có thể xuất hiện trên các trang web hoặc mạng xã hội.

Bên cạnh các loại quảng cáo này thường có xuất hiện các cụm từ như “Được tài trợ”, “Được quảng cáo”, “Trả phí” hoặc “Quảng cáo”.

Advertisement

Bắt đầu với Paid Ads (Paid Advertising).

Một khi bạn có thể hiểu rõ về Paid Ads và muốn sử dụng cho cho các chiến dịch của doanh nghiệp nhằm mục tiêu tìm kiếm khách hàng mới, xây dựng thương hiệu hay thúc đẩy doanh thu, dưới đây là các bước đơn giản mà bạn có thể làm để bắt đầu khởi chạy một chiến dịch Paid Ads (Quảng cáo có trả phí).

1. Đặt mục tiêu quảng cáo rõ ràng.

Dù là bạn đang sử dụng hình thức quảng cáo nào, bước đầu tiên bạn cần làm đó là xác định mục tiêu cần đạt được cho các chiến dịch quảng cáo của mình.

Mục tiêu của quảng cáo cũng sẽ giúp xác định những loại quảng cáo nào nên được sử dụng. Chúng cũng định hình những số liệu bạn sẽ theo dõi và tối ưu hóa quảng cáo của mình.

Tuỳ thuộc vào từng mô hình kinh doanh và doanh nghiệp khác nhau mà mục tiêu của quảng cáo có thể là: khách hàng tiềm năng, xây dựng độ nhận biết thương hiệu hay thúc đẩy doanh số bán hàng.

Advertisement

Tuy nhiên, dù mục tiêu của doanh nghiệp khi sử dụng Paid Ads là gì thì nó cũng cần có các tiêu chuẩn cụ thể như: cụ thể, rõ ràng, khả thi, có thể đo lường được và gắn liền với các mốc thời gian cụ thể (mô hình đặt mục tiêu SMART).

2. Xác định và thấu hiểu đối tượng mục tiêu của thương hiệu.

Bước tiếp theo là doanh nghiệp cần tìm hiểu về khách hàng tiềm năng, chính là những người có khả năng mua các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Bạn có thể sử dụng nghiên cứu thị trường hay các công cụ phân tích dữ liệu như Social Listening để tìm hiểu về khách hàng của mình. Quá trình này bao gồm việc thu thập và phân tích dữ liệu về thị trường mục tiêu của bạn.

Tìm hiểu khách hàng mục tiêu cũng có nghĩa là bạn cần hiểu về cách khách hàng của mình đưa ra quyết định mua hàng trong suốt hành trình khách hàng (Customer Journey) cũng như những điểm khó khăn (nỗi đau) mà họ gặp phải.

Advertisement

Các thông tin cơ bản về nhân khẩu học hiếm khi giúp các mẫu quảng cáo hoàn thành được mục tiêu của mình, thay vào đó thương hiệu cần hiểu sâu hơn (insight) về tâm lý của khách hàng, các yếu tố xã hội và hơn thế nữa.

3. Chọn nền tảng quảng cáo phù hợp cho các chiến dịch Paid Ads.

Một bước quan trọng tiếp theo quyết định sự thành công của các chiến dịch Paid Ads đó là nền tảng mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng.

Về cơ bản, nền tảng quảng cáo phù hợp là nền tảng mà ở đó các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp thường xuyên lui tới (và mua hàng).

Ngoài ra, dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn lựa chọn được nền tảng phù hợp cho các chiến dịch Paid Ads của mình:

Advertisement
 • Khách hàng mục tiêu có dành thời gian trên nền tảng này không?
 • Đối thủ cạnh tranh có đang quảng cáo ở đó không?
 • Nó có thể giúp đạt được mục tiêu quảng cáo của mình không?
 • Nền tảng có cung cấp dữ liệu cần thiết để phân tích hiệu suất quảng cáo của mình không?
 • Doanh nghiệp có kỹ năng hoặc sự hỗ trợ cần thiết để sử dụng nền tảng một cách hiệu quả không?

4. Xây dựng các nội dung quảng cáo sáng tạo, hấp dẫn và có khả lôi kéo cao.

Sau khi đã lựa chọn được nền tảng phù hợp, doanh nghiệp cần bắt đầu quá trình nghiên cứu và xây dựng nên các nội dung quảng cáo có khả năng giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình.

Dưới đây là một số mẹo nhà quảng cáo có thể sử dụng để tạo nên các nội dung quảng cáo hiệu quả:

 • Sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn và đơn giản.
 • Sử dụng ngôn ngữ mà khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp có thể hiểu được
 • Sử dụng lời kêu gọi có cảm xúc cao để kết nối với khách hàng.

5. Đặt ngân sách và chiến lược giá thầu.

Ngân sách quảng cáo của doanh nghiệp có thể được xác định theo nhiều cách khác nhau.

Ngân sách này có thể cố định hoặc biến thiên theo doanh số, bối cảnh kinh doanh và hơn thế nữa.

Advertisement

Một cách khác là đặt ngân sách dựa trên mục tiêu và lợi tức đầu tư (ROI) mong muốn.

Nhà quảng cáo có thể đặt chiến lược giá thầu quảng cáo theo các cách sau:

 • Đặt giá thầu cho mỗi chuyển đổi (CPA) mục tiêu: nhận được nhiều chuyển đổi nhất với số tiền đã đặt.
 • Đặt giá thầu tối đa hóa số nhấp chuột: nhận được nhiều nhấp chuột nhất có thể trong phạm vi ngân sách.
 • Đặt giá thầu tối đa hóa lượt chuyển đổi: nhận được nhiều lượt chuyển đổi nhất có thể trong phạm vi ngân sách.
 • Đặt giá thầu trên mỗi lượt xem tối đa: nhận được nhiều lượt xem nhất có thể trong phạm vi ngân sách.

Để tối ưu hoá hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo, nhà quảng cáo hay người làm marketing cần chọn chiến lược đặt giá thầu phù hợp với mục tiêu Marketing. Ví dụ: chiến dịch quảng cáo tập trung vào chuyển đổi phải được tối ưu hóa cho việc đặt giá thầu chuyển đổi. Ngược lại, các chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu có thể sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc đặt giá thầu để nhận được nhiều lượt xem nhất có thể.

6. Giám sát và tối ưu hóa chiến dịch.

Hầu hết các nền tảng quảng cáo đều có khả năng phân tích, nơi mà nhà quảng cáo có thể sử dụng để phân tích hiệu suất quảng cáo. Chúng cũng giúp theo dõi hiệu suất chiến dịch để xác định những quảng cáo nào đang mang lại hiệu quả, quảng cáo thì không.

Advertisement

Tất cả các dữ liệu cơ bản đều sẽ được hiển thị trong các trình quản lý quảng cáo (Ads Manager) của các nền tảng.

7. Đo lường ROI và Hiệu suất.

Bước cuối cùng trong quá trình xây dựng một chiến dịch quảng cáo có trả phí (Paid Ads) đó là tính toán ROI mục tiêu. Có một số số liệu nhất định mà nhà quảng cáo có thể sử dụng trong quá trình này như:

 • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR): phần trăm số người nhấp vào quảng cáo sau khi xem quảng cáo.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: phần trăm người dùng thực hiện hành động mong muốn sau khi nhấp vào quảng cáo, như mua hàng hoặc đăng ký nhận tư vấn.
 • Giá mỗi nhấp chuột (CPC): số tiền trung bình nhà quảng cáo phải trả mỗi khi có ai đó nhấp vào quảng cáo.
 • Giá mỗi chuyển đổi (hoặc giá mỗi chuyển đổi, CPA): chi phí trung bình cho mỗi chuyển đổi hoặc chuyển đổi thành công
 • Giá trị lâu dài (LTV): đề cập đến doanh thu dự kiến ​​từ khách hàng trong toàn bộ mối quan hệ trong tương lai.

Khởi động chiến dịch quảng cáo có trả phí (Paid Ads) ngay từ bây giờ.

Quảng cáo có trả phí (Paid Ads) như bạn có thể thấy cho phép bạn tiếp cận đối tượng của mình một cách nhanh chóng. Và tạo ra khách hàng tiềm năng cũng như tăng doanh thu ngay cả với ngân sách quảng cáo nhỏ.

Để có thể khởi chạy các chiến dịch Paid Ads thành công, hãy chọn nền tảng phù hợp với doanh nghiệp và làm theo các bước mà MarketingTrips đã đề cập ở trên. Sau cùng, thử nghiệm và học hỏi từ thất bại chính là nền tảng của các chiến dịch quảng cáo thành công.

Advertisement

FAQs – Những câu hỏi thường gặp về Paid Advertsing.

 • Online Paid Advertising là gì?

Online Paid Advertising là quảng cáo có trả phí trên môi trường trực tuyến. Về tổng thể, quảng cáo có thể được phân loại thành Online (Trực tuyến) và Offline (Ngoại tuyến). Quảng cáo trực tuyến đang trở thành xu hướng quảng cáo chính trong ngành quảng cáo.

Kết luận.

Trên đây là toàn bộ các giải đáp của MarketingTrips cho khái niệm Paid Ads (Paid Advertising) là gì, hy vọng với các kiến thức có được, doanh nghiệp sẽ có nhiều cách để quảng bá và thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp của mình.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement