Skip to main content

Unilever đang đầu tư mạnh vào Marketing và đổi mới thương hiệu sau đại dịch

24 Tháng Bảy, 2020

Giám đốc tài chính (CFO) của Unilever, Ông Graeme Pitkethly cho biết Unilever sẽ đầu tư mạnh vào các chiến dịch thương hiệu (Brand Campaigns) và đổi mới (Innovations) nhằm mục tiêu phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19.

Brief:

  • Động thái mạnh mẽ này của Unilever nhằm phản ứng lại với những khủng hoảng tồi tệ mà tập đoàn ‘khổng lồ’ về FMCG này đã gánh chịu trong suốt thời gian đại dịch Covid-19. Đại dịch đã lấy đi hơn 100 điểm về chỉ số thương hiệu của tập đoàn này.
  • Trong khi một số nhóm kinh doanh của Unilever, chẳng hạn như hàng tiêu thụ ngoài trời (out-of-home consumption) đã bị ảnh hưởng, thì các lĩnh vực như thương mại điện tử lại đang bùng nổ mạnh mẽ. Thương mại điện tử (eCommerce) chiếm 8% tổng doanh số của Unilever trong nửa đầu năm 2020 so với mức 6% trong giai đoạn cùng kì năm trước.
  • “Doanh số bán hàng thương mại điện tử tăng 49% trong nửa đầu năm và 62% trong quý 2”, CEO Alan Jope cho biết. Sự gia tăng này là bởi vì các thương hiệu đã điều chỉnh theo các xu hướng liên quan đến đại dịch.

Chẳng hạn, với dòng Food and Beverage, thương hiệu Knorr đã thực hiện một chiến dịch truyền cảm hứng các công thức nấu ăn thông qua website Recipedia của mình khi ngày càng nhiều người nấu ăn tại nhà. Nỗ lực này đã giúp thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và tăng trưởng doanh số thương mại điện tử ở mức 2 con số. Ông Alan Jope cho biết thêm.

Insight:

Cũng giống như nhiều nhà marketer toàn cầu, Unilever nhận thấy nhiều khía cạnh kinh doanh của mình bị suy giảm do ảnh hưởng từ Covid-19, khi doanh số bán hàng các nhóm nhà hàng, trung tâm du lịch và các địa điểm tương tự giảm 42%, dịch vụ thực phẩm giảm 56%. Nhưng tăng trưởng doanh số cơ bản chỉ giảm 0,3%, mức tốt hơn nhiều so với các nhà phân tích từng dự báo.

Advertisement

Ngược lại, gã khổng lồ CPG của Unilever lại chứng kiến ​​sự tăng tốc của doanh số thương mại điện tử cũng như các cơ hội mới để đầu tư vào các thương hiệu khi người tiêu dùng điều chỉnh cuộc sống của họ theo đại dịch.

“Chúng tôi đã ngừng mọi quảng cáo ngoài trời (OOH). Chúng tôi đã giảm bớt quảng cáo cho những người ở những khu vực bị ‘đóng cửa’ không thể mua sắm.

Nhưng ngược lại, các thương hiệu của chúng tôi đang tận dụng tốt các phương tiện digital để truyền tải những thông điệp liên quan đến cuộc sống của người tiêu dùng trong đại dịch. Đây là một cơ hội lớn cho chúng tôi”. CEO Jope cho biết.

Ông Jope tin rằng mua sắm trực tuyến, đặc biệt là trong danh mục hàng tạp hóa sẽ tiếp tục phát triển sau dịch và sẽ không trở lại mức như trước đại dịch.

Advertisement

Đồng thời, việc kinh doanh hàng thực phẩm đóng gói (CPG) của Unilever đã chứng kiến ​​một ‘cơn gió mới’ khi lượng người tiêu dùng nấu ăn tại gia tăng.

Danh mục hàng thực phẩm và đồ uống của Unilever đã tăng 17% trong quý 2 khi người tiêu dùng tích trữ súp, bộ dụng cụ ăn uống và kem. CEO Jope gọi xu hướng này là “sự thay đổi hoàn toàn đối với sự tiêu thụ bữa ăn tại nhà”.

Marketing có thể là một đòn bẩy quan trọng trong việc đảm bảo những sở thích của người tiêu dùng được làm mới trong thời gian dài hạn.

Trong khi một số khía cạnh của marketing đã dừng lại, Unilever đã phát hiện ra những hiệu quả hoàn toàn mới, chẳng hạn như việc sử dụng lại các tài sản quảng cáo hiện có, nhưng sửa đổi chúng phù hợp hơn với môi trường đại dịch.

Advertisement

Ngay cả khi Unilever tập trung vào marketing nhiều hơn trên các kênh digital và thương mại điện tử, thì đơn vị này vẫn đang tạm dừng quảng cáo trên Facebook, Instagram và Twitter đến ít nhất là vào cuối năm 2020.

Unilever cũng đã tuyên bố rằng nó không tham gia vào các cuộc tẩy chay và không có bất cứ sự liên kết nào tới chiến dịch ‘Stop Hate for Profit’.

“Chúng tôi đã thực sự gắn kết với những người tham gia các phương tiện truyền thông mạng xã hội chứ không phải theo cách của các ‘nhà hoạt động’, hay chiến đấu để chống lại họ”, Bà Aline Santos, một nhà lãnh đạo Marketing cấp cao tại Unilever cho biết.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Thái Tú – Technical Editor | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement