Dự báo những xu hướng Content Marketing năm 2021

Một số dự báo về xu hướng cũng đã công nhận vai trò nâng cao của tiếp thị nội dung hay content marketing trong doanh nghiệp.

xu hướng content marketing

Từ sự đồng cảm, kết nối đến tính hòa nhập và minh bạch. Thuật ngữ “con người” xuất hiện trong nhiều dự báo. Một số dự báo về xu hướng cũng đã công nhận vai trò nâng cao của tiếp thị nội dung hay content marketing trong doanh nghiệp.

Giúp tăng doanh số bán hàng, giúp thu thập dữ liệu, tác động đến lợi nhuận. Và một số người hiểu rõ hơn với những suy nghĩ về chiến thuật và chiến lược.

Dự báo những xu hướng chính của Content Marketing năm 2021:

Hãy quên ‘sự bình thường’ đi.

Mọi thứ đều khác nhau. Lấy tất cả các mô hình cũ, những phương pháp vốn được xem hay nhất hay chiến lược “bình thường” rồi bỏ chúng sang một bên.

Các chuyên gia phát triển nội dung cần phải kỳ vọng rằng không có gì là ‘bình thường’ nữa. Chúng ta nên điều chỉnh và nắm bắt nó càng nhanh thì công việc của chúng ta sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Hãy nắm lấy MVC (minimum viable content).

Thật khó để dự đoán bất cứ điều gì ngay bây giờ. Khi thấy các kế hoạch dài hạn lớn của chúng ta bị hủy bỏ trong năm nay, những người làm content marketing sẽ cần nắm lấy các ý tưởng về nội dung khả dụng tối thiểu. Đó là kiểm tra và học hỏi mọi lúc. Mọi thứ khác đều quá rủi ro.

Hãy khiến nội dung mang ý nghĩa kinh doanh.

Sau một năm như năm 2020, ý tưởng về việc cố gắng dự đoán tương lai hầu như không còn nữa, đó là lý do tại sao dự đoán của năm nay ít về nơi mọi thứ sẽ diễn ra và nhiều hơn về những gì chúng ta sẽ cần nói: ‘Năm 2021 sẽ là năm chuyển đổi nội dung từ khía cạnh marketing thành một ngành nghề kinh doanh thực sự.

Năm 2021 sẽ là năm mà nội dung sẽ mang ý nghĩa là kinh doanh.

Nội dung sẽ được đầu tư nhiều hơn.

Năm 2021 sẽ chứng kiến các khoản đầu tư lớn hơn vào hoạt động xây dựng nội dung.

Chúng ta đang bước vào giai đoạn mà các giám đốc điều hành level-C sẽ bắt đầu thấy rằng việc quản lý tài sản tri thức của doanh nghiệp, tạo nội dung và điều phối phân phối đa kênh cùng nhau sẽ có hiệu quả tương tự như đầu tư vào các chuỗi cung ứng công nghiệp khác.

Hy vọng sẽ làm nhiều hơn.

Các nhà tiếp thị nội dung hay content marketer có thể mong đợi các kỳ vọng về trách nhiệm và công việc được mở rộng hơn vào năm 2021.

Các nhà tiếp thị nội dung sẽ phải hiểu vô số các kỹ năng mới như: Vận hành nội dung, quản lý tài sản kỹ thuật số, đo lường và thậm chí cả phương tiện truyền thông trả phí.

Sẽ ưu tiên kết nối thời gian thực.

Các thói quen kỹ thuật số mới đã hình thành do đại dịch. Nhu cầu mới về kết nối thời gian thực cũng đã tăng lên. Kết quả là, đã có sự gia tăng trong các cộng đồng mạng xã hội riêng tư và xu hướng này cũng sẽ tiếp tục.

Facebook Groups, Slack và Discord cung cấp một không gian thân mật để người dùng chia sẻ những trải nghiệm tương tự. Nội dung không được lọc, nhường chỗ cho các mối quan hệ tin cậy.

Khi các thương hiệu nâng cao cộng đồng của họ, các giám đốc điều hành cuối cùng sẽ phải đầu tư nhiều hơn chúng.

Năm 2021 sẽ là năm của cuộc trò chuyện. Điều này luôn quan trọng, nhưng bây giờ nó còn cấp thiết hơn. Lên lịch các cuộc gọi riêng với những người mới quen để chia sẻ ý tưởng.

Đăng những câu hỏi đáng suy nghĩ và trò chuyện chân thành trên mạng xã hội. Tham gia vào ít nhất một cộng đồng dành cho khách hàng của bạn.

Các mô hình tỉ suất lợi nhuận đầu tư – ROI.

Các nhà làm content marketing nên tập trung vào ROI. Khi ngân sách thắt chặt và sự giám sát tăng lên, mô hình phân bổ hiệu quả sẽ là điều cần thiết để chứng minh giá trị của hoạt động marketing của chúng ta đối với từng phần nội dung.

Nếu không có chúng, chúng ta sẽ không thể biện minh cho các nguồn lực bổ sung – hoặc thậm chí là công việc của chúng ta.

Content marketing có thể tạo ra giá trị, khách hàng tiềm năng và doanh số cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành, các marketer có xu hướng phải chứng minh được điều đó.

Chúng ta cần nói một ngôn ngữ mà giám đốc tài chính hiểu được và từ quan trọng nhất trong từ điển của họ là ROI.

Tập trung vào việc xác định mục tiêu kinh doanh mà bạn cần đạt được với nỗ lực tiếp thị nội dung, sau đó lập kế hoạch lộ trình. Đảm bảo đo lường nỗ lực và báo cáo tiến độ của bạn cho các bên liên quan phù hợp trong doanh nghiệp.

Lấp khoảng trống bán hàng sẽ là xu hướng mới của content marketing.

Do không còn khả năng để bán hàng trực tiếp như trước đây, nên ngày càng nhiều công ty chi tiêu vào các chiến thuật marketing và bán hàng trên môi trường kỹ thuật số.

Với số lượng tăng lên cùng với việc xây dựng các nội dung phù hợp, việc xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm quan trọng và phân phối chúng sẽ trở thành trọng tâm chính.

Cũng giống như năm 2020, các nhóm bán hàng sẽ không tham dự bất kỳ sự kiện kết nối nào vào năm 2021, vì vậy họ sẽ rất cần sự trợ giúp của chúng ta.

Điều này có nghĩa là cần sự cộng tác nhiều hơn giữa bộ phận bán hàng và marketing, tập trung vào việc tạo ra thông điệp năng động và được cá nhân hóa.

Đầu tư để có lợi nhuận tốt hơn.

Các nhà tiếp thị nội dung hay content marketer nên đầu tư nhiều hơn vào chiều sâu nội dung, bề rộng và cấu trúc tập trung vào mục đích để có hiệu suất tốt hơn trên kết quả tìm kiếm và chuyển đổi.

Hãy làm cho mọi thứ đều có giá trị.

Doanh nghiệp sẽ ngày càng thận trọng hơn về việc mong đợi lợi nhuận từ các khoản đầu tư tiếp thị nội dung của họ. Các nhà tiếp thị nội dung có thể sẽ gặp thách thức về ngân sách.

Chúng ta cần sẵn sàng thể hiện giá trị mà chúng ta đang thêm vào các mục tiêu thương mại và cải thiện hiệu quả tổng thể của tất cả quá trình sản xuất nội dung của chúng ta.

Vào năm 2021, chúng ta nên tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm bổ ích cho khách hàng bằng cách sử dụng những nội dung phù hợp theo ngữ cảnh.

Niềm tin cơ bản của chúng ta về nội dung chất lượng cao vẫn được duy trì, nhưng trọng tâm sẽ là đảm bảo cung cấp đúng nội dung cho đúng khách hàng vào đúng thời điểm để tạo ra động lực có thể đo lường hướng tới các mục tiêu cuối cùng.

Mỗi phần nội dung phải có các chỉ số đo lường cụ thể gắn với ROI của khách hàng thực.

Hãy sẵn sàng cho thấy mọi thứ bạn đang làm có tác động thực sự như thế nào – cho dù là xây dựng khách hàng, thúc đẩy một người hay khai thác các hoạt động của họ để có những thông tin chi tiết giúp ích cho doanh nghiệp.

Mở rộng tầm ảnh hưởng của content marketing.

Chúng ta mong đợi các nhà làm content marketing có một lăng kính quan trọng đối với các hoạt động marketing toàn diện. Họ chỉ đại diện cho chính họ hay là những gì họ đang tạo ra bao gồm và đại diện cho người dùng và khách hàng của họ?

Một nghiên cứu độc đáo về quảng cáo của Microsoft cho thấy “64% người cho biết họ tin tưởng hơn vào các thương hiệu thể hiện sự đa dạng trong quảng cáo và 85% người tiêu dùng cho biết họ sẽ xem xét một thương hiệu mà họ tin tưởng.”

Chúng ta hy vọng các nhà content marketer sẽ có xu hướng tìm hiểu thêm về việc tạo ra các chiến lược toàn diện và marketing theo các mục đích cụ thể.

Suy nghĩ sáng tạo và chiến lược truyền thống của họ để tiếp cận người tiêu dùng bằng cách hiểu, “Đây có phải là thương hiệu dành cho tôi không?”,  “Thương hiệu này có giống tôi không” và “Làm thế nào để thương hiệu này tương tác theo cách có ý nghĩa đối với tôi và các giá trị của tôi?”

Các nhà làm marketing sẽ cần tập trung vào khả năng tiếp cận và tính toàn diện của trải nghiệm nội dung của họ.

Nếu bạn không tạo ra nội dung mang tính cộng hưởng và có thể truy cập được trên toàn cầu, bạn sẽ đặt mối quan hệ với khách hàng và danh tiếng thương hiệu của mình vào rất nhiều mối nguy cơ.

Nhiều nhà content marketer sẽ thấy tác động tích cực của việc ‘cố tình’ làm cho nội dung của họ trở nên bao trùm hơn.

Ví dụ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội dung cho những người khiếm thị cũng giúp ích cho nhiều người muốn nội dung kích hoạt bằng giọng nói.

Thêm chú thích hoặc phụ đề vào nội dung video không chỉ giúp những người có vấn đề về thính giác mà còn phục vụ bất kỳ ai không thể nghe khi họ xem mà không làm phiền đến những người xung quanh

Sự kiện ảo phát triển mạnh mẽ.

Các hội nghị và sự kiện ảo đã chứng tỏ sức mạnh của mình. Nhưng những cải tiến về phạm vi tiếp cận, sự tiện lợi, tính kinh tế là quá hấp dẫn để theo đuổi sau đại dịch.

Các nhà marketer mong đợi những sự kiện ảo hoàn hảo. Ai đó sẽ bẻ khóa bí mật của vấn đề đó, tạo ra một sự kiện có lợi và thu hút người tham dự cũng như các nhà tài trợ.

Đại dịch sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển về nội dung video, hội thảo trên web (webinar) và các sự kiện ảo. Hầu hết các công ty sẽ chỉ định một “người đứng đầu biết nói” và / hoặc các thành viên trong nhóm cụ thể để phát triển tất cả những trải nghiệm như vậy.

Hãy suy nghĩ về làm việc từ xa – Remote Working.

Năm 2021 sẽ là năm làm việc từ xa lớn nhất trong lịch sử. Các nhà làm content marketing sẽ điều chỉnh mọi thứ họ làm cho bối cảnh theo hình thức ‘từ xa’. Định dạng, thiết bị, chủ đề biên tập – tất cả đều có trên bàn làm việc.

Đại dịch sẽ không có kết thúc thực sự, chúng ta sẽ làm việc tại nhà nhiều hơn. Vì vậy, marketing và nhà lãnh đạo sẽ phải tập trung hoàn toàn trực tuyến để tiếp cận khách hàng, đặt các nhà content marketer lên hàng đầu.

Tập trung vào kỷ nguyên của video.

Video và podcast sẽ đóng một vai trò to lớn trong các xu hướng chính về content marketing cho các nhà marketer vào năm 2021.

Thay vì các sự kiện và trải nghiệm trực tiếp, việc cung cấp nhiều cách sáng tạo hơn để người tiêu dùng kết nối với thương hiệu sẽ là chìa khóa quan trọng.

Hai loại nội dung này cho phép người làm marketing có cơ hội sáng tạo, kể một câu chuyện sản phẩm hấp dẫn và kết nối với khán giả mục tiêu của họ theo một cách trực quan và dễ cảm nhận hơn.

Hãy xem những người phát trực tiếp (streamer). Xem cách họ sử dụng công nghệ để kết nối với khách hàng. Xem cách họ kể một câu chuyện – trong nhiều giờ – trong nhiều ngày liên tục.

Xem video trên YouTube về cách họ thiết lập không gian của mình. Xem cách họ hiểu khách hàng của mình. Xem cách họ tương tác với khách hàng. Xem họ là một phần của khách hàng của họ như thế nào.

Vào năm 2021, kỳ vọng các nhà content marketer (những người thông minh) sẽ giống những người phát trực tiếp hơn.

LinkedIn sẽ tiếp tục cung cấp cho giao diện người dùng của mình các tính năng giúp video trở nên tốt hơn nữa, chẳng hạn như bộ lọc cho tin nhắn gốc và video, bổ sung cho mục ‘Câu chuyện’ (nhãn dán, mẫu, tạo tùy chỉnh), video- nền tảng hội nghị, live-stream cho tất cả mọi người mà không cần công cụ của bên thứ ba.

Những người sử dụng LinkedIn để bán hàng sẽ phải vượt qua nỗi sợ hãi và bắt đầu thích nghi với việc sử dụng video vì lợi ích của chính họ. Theo dự đoán của chúng tôi, LinkedIn sẽ giúp người dùng làm điều đó dễ dàng hơn.

Kết nối off-site video với văn bản on-site.

Các nhà content marketer định hướng tương lai phải kết hợp nội dung viết trên trang web với nội dung video được nhúng ngoài trang web (chẳng hạn là YouTube), đặc biệt là đối sánh từ khóa 1-1 giữa hai kênh.

Video sẽ không thay thế văn bản để làm ‘nhiên liệu’ chính cho sự phát triển dựa trên nội dung mà nó chỉ có thể làm cộng hưởng mà thôi.

Hãy tận dụng podcasts.

Năm 2021 sẽ là năm của sự lắng nghe. Podcast sẽ ngày càng phổ biến khi sự mệt mỏi với màn hình ngày càng tăng lên. Với rất nhiều lượt xem, mọi người đang tìm kiếm một cách mới để tiêu thụ phương tiện truyền thông phù hợp với cuộc sống hàng ngày của họ.

Văn hóa làm việc tại nhà sẽ không biến mất vào năm 2021. Kết quả tất yếu của tất cả các cuộc gọi Zoom mà chúng ta đã thấy sẽ là tình trạng ‘mỏi màn hình’ – một sự thay đổi cực kỳ phù hợp đối với các nhà làm content marketing.

Hãy cung cấp nội dung ở định dạng âm thanh hoặc với thành phần âm thanh mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu bên ngoài màn hình.

Xây dựng trải nghiệm tốt hơn.

Chúng ta sẽ cần tập trung ít hơn vào các công cụ và nhiều hơn vào chiến thuật của chúng ta. Xây dựng trải nghiệm con người tốt hơn sẽ là một cuộc chiến khốc liệt.

Với các sự kiện trực tiếp hay các chiến dịch địa phương đang tạm dừng, tất cả đều diễn ra trên các kênh kỹ thuật số. Mọi kênh kỹ thuật số như email, quảng cáo hay mạng xã hội sẽ luôn liên kết đến một phần nội dung.

Nhưng cơ hội chỉ liên kết đến những trải nghiệm nội dung đầy đủ, nơi mọi thứ từ đề xuất đầu tiên đến các giai đoạn tiếp theo đều cảm thấy được cá nhân hóa cho người mua.

Bằng cách suy nghĩ nhiều hơn về những điểm đến này, các nhà làm marketing sẽ tăng cường tương tác và đẩy nhanh hành trình mua hàng hơn.

Mặc dù chúng ta đã thấy những ví dụ tuyệt vời về các thương hiệu và nhà marketer nổi lên trong dịp này trong năm 2020, nhưng năm 2021 sẽ tạo ra bước đột phá mới với tiếp thị nội dung trải nghiệm kết hợp giữa khả năng tiếp cận của nội dung kỹ thuật số với kết nối cảm xúc của trải nghiệm trực tiếp.

Hãy thực tế.

Chúng ta sẽ chứng kiến sự ra đời của “nội dung thực tế” trong thế giới kinh doanh. Mong đợi nhiều nội dung không có kế hoạch, thẳng thắn và tập trung vào con người.

Thay vì viết kịch bản, chỉnh sửa và trau chuốt, chúng ta sẽ thấy thành công hơn với những nội dung chưa được chỉnh sửa nhiều và chân thực một cách tự nhiên.

Năm 2020 là năm mà nội dung “xác thực” (authentic content) cuối cùng đã trở thành một thứ thiết yếu.

Sử dụng tính xác thực và tính dễ bị tổn thương trong tiếp thị nội dung của bạn sẽ khiến bạn trở nên khác biệt vào năm 2021. Tất cả chúng ta đều bị tổn thương vào năm 2020.

Khách hàng của chúng ta dường như khao khát được kết nối với bất kỳ ai và mọi thứ, và những thương hiệu thành công sẽ hạ màn và tiết lộ cảm xúc của họ sẽ giành chiến thắng.

Hãy sử dụng sự đồng cảm nhiều nhất có thể – đừng bỏ qua nó trong mỗi phần nội dung mà bạn xuất bản.

Điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng.

Ai sẽ chiến thắng vào năm 2021? Đó phải là các nhà làm marketing thực sự đồng cảm với hoàn cảnh của mọi người ngày nay.

Giữ liên lạc với cảm nhận của khách hàng, những gì họ cần hiện tại và những gì họ sẽ cần tiếp theo. Nội dung của bạn càng chỉnh chu, mọi người sẽ cảm nhận tốt hơn về thương hiệu của bạn.

Các nhà làm content marketing có thể mong đợi việc sáng tạo nội dung đồng cảm của họ lên một tầm cao mới vào năm 2021.

Toàn bộ thông điệp “chúng ta cùng nhau” đều là tốt, nhưng các content marketer nên tập trung để tìm hiểu chi tiết hơn về nhu cầu của khách hàng ngoài chủ đề về những ‘nỗi đau’ do đại dịch mang lại.

Content marketing sẽ tiếp tục xu hướng tập trung vào nhu cầu của khách hàng nhưng nhắm mục tiêu đến toàn bộ người tiêu dùng chứ không chỉ là người mua hàng.

Ranh giới giữa cuộc sống cá nhân và cuộc sống công việc của chúng ta đã mờ đi rất nhiều trong năm qua.

Các nhà làm marketing cần đi sâu hơn vào nhu cầu, cuộc sống và cảm xúc của khách hàng – marketing trò chuyện, phỏng vấn khách hàng trực tiếp, lắng nghe mạng xã hội mạnh mẽ hơn và hơn thế nữa.

Nội dung sẽ chuyển sang phong cách cực kỳ cá nhân, thân mật và tình cảm. Tập trung vào các nỗi đau, các nhà marketer sẽ xây dựng các câu chuyện để giáo dục khách hàng với mong muốn thực sự giúp họ thành công.

Các chiến lược của bạn nên tập trung vào con người hơn trong nỗ lực tạo ra các mối quan hệ dựa trên lòng trắc ẩn và sự đồng cảm bên cạnh sự tin tưởng.

Vào năm 2021, chúng ta có thể mong đợi sự đồng cảm sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các quyết định content marketing.

Duy trì đà phát triển hiện tại là rất quan trọng, vì khách hàng hơn bao giờ hết mong đợi các thương hiệu trở nên chân thực, nhanh nhạy và phù hợp với bối cảnh rộng lớn hơn của họ.

Sự duyên dáng, sự đồng cảm và sức sáng tạo mới sẽ nở rộ trong các nhà content marketer vào năm 2021.

Những phẩm chất này sẽ lấp đầy năm tới với những cơ hội mới độc đáo cho các nhà làm marketing đồng cảm, những người nắm lấy chúng và đưa tất cả chúng ta vào những cuộc phiêu lưu tiếp thị nội dung thú vị sau đại dịch.

Đào sâu dữ liệu của khách hàng.

Các nhà content marketer thành công nhất sẽ phát triển insights về những suy nghĩ đang thay đổi và mô hình mua hàng của khách hàng vào thời điểm quan trọng này.

Các sự kiện hiện tại có tác động như thế nào đến cách họ tương tác với cá nhân và thương hiệu hay công ty của bạn? Kiến thức đó sẽ là nền tảng cho mọi nỗ lực liên quan đến nội dung của bạn.

Năm 2021 sẽ kéo theo một lượng lớn những người lao động thiếu việc làm và tìm kiếm các cách để tiết kiệm hoặc phát triển doanh nghiệp của họ. Tất cả chúng ta đều muốn tìm ra những cách mới để làm những việc cũ.

Chúng ta háo hức với những phát hiện mới dựa trên những gì khách hàng thích hoặc không thích. Nghiên cứu trải nghiệm người dùng để tìm ra những gì hoạt động tốt nhất hiện tại sẽ thành công.

Giao tiếp bằng sự đồng cảm và niềm tin cũng là một xu hướng làm content marketing hiệu quả.

Niềm tin sẽ trở thành yếu tố quan trọng nhất trong hành vi của người tiêu dùng. Mọi người khao khát tính minh bạch và xác thực sẽ tràn đến các nền tảng hay doanh nghiệp khiến họ cảm thấy an toàn và có giá trị nhất.

Vào năm 2021, hơn bao giờ hết, mọi người sẽ trở thành người tiêu dùng có ý thức và mong đợi các thương hiệu chứng minh rằng tác động của họ đối với thế giới là tích cực.

Các nền tảng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nội dung. Ví dụ, Twitter và Facebook bắt đầu dán nhãn hoặc thậm chí đối chiếu thông tin gây hiểu lầm trong năm nay.

Sự tự điều chỉnh đó sẽ tiếp tục. Nó có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào cách các nền tảng triển khai hướng dẫn này.

Năm 2021 sẽ là năm chúng ta chứng kiến các thương hiệu hoàn toàn chấp nhận content marketing bằng sự đồng cảm.

Những thương hiệu giành được trái tim và tâm trí của người tiêu dùng vào năm 2021 sẽ là những thương hiệu có sứ mệnh rõ ràng cho hoạt động content marketing hay tiếp thị nội dung của họ.

Sứ mệnh cộng hưởng với các giá trị, các vấn đề xã hội và môi trường của những người mà họ phục vụ đồng thời thu hút khách hàng để cùng nhau tạo ra thay đổi tích cực.

Sự nhạy cảm với quyền riêng tư dữ liệu đang gia tăng. Các nhà content marketer thành công sẽ phải trở thành những người có ảnh hưởng, những người sẵn sàng ‘trở nên dễ bị tổn thương’ và là ‘con người’, những người có ảnh hưởng đó sẽ trở thành người ủy thác cho chính thương hiệu.

Xu hướng sử dụng những nội dung có mục đích.

Các nhà tiếp thị nội dung muốn sự đầu tư và hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo cấp cao của họ để “tiếp thị có mục đích” và ưu tiên sử dụng mục đích xã hội cốt lõi của thương hiệu của họ trên thế giới như một phương tiện xác thực, giúp xây dựng lòng tin.

Họ cũng muốn đầu tư vào giáo dục trong toàn bộ công ty, họ cần những người đồng nghiệp khác hiểu rằng làm content marketing là công việc của tất cả mọi người – đó là khi những câu chuyện thực sự về sự đổi mới ra đời, điều này khiến công việc của các content marketer trở thành một công việc “kể chuyện” hơn là ‘dựng chuyện’.

Các thương hiệu sẽ muốn kể nhiều câu chuyện hơn xung quanh mục đích xã hội của họ.

Tại sao ư?

Họ đang phải đối mặt với áp lực từ người tiêu dùng để cho thấy họ đang làm những điều đúng đắn; họ đang chịu nhiều áp lực pháp lý hơn để cho thấy họ nghĩ về nhiều thứ hơn chỉ là lợi nhuận của họ.

Và họ đang chịu áp lực từ các nhà đầu tư lớn để chứng tỏ họ là những doanh nghiệp lâu dài có trách nhiệm. Đó là cơ hội vàng để content marketing tỏa sáng thông qua cách kể chuyện.

Hãy cung cấp yếu tố con người ngay cả trong môi trường ảo.

Chúng ta không thể làm công việc của mình hoặc thậm chí nhìn thấy gia đình của mình mà không có công nghệ. Vào năm 2021, những trải nghiệm nội dung ý nghĩa, đáng nhớ nhất sẽ là những trải nghiệm mang tính nhân văn, đàm thoại, nghệ thuật và xác thực.

Vào năm 2021, khách hàng của chúng ta đang xem chúng ta là nguồn lực, có chỗ đứng và có liên quan. Chúng ta muốn sắp xếp hợp lý và tự động hóa bao nhiêu thì khách hàng của chúng ta cũng khao khát được tiếp cận, theo dõi và cá nhân hoá bấy nhiêu. Tính nhân văn trong thương hiệu cho năm 2021 thực sự quan trọng và hơn thế nữa.

Hợp tác với những người có ảnh hưởng.

Thay vì tuyển một nhà tiếp thị truyền thông xã hội, các thương hiệu có thể tuyển những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Thương hiệu sẽ có được phạm vi tiếp cận và người có ảnh hưởng thì sẽ nhận được mức phí phù hợp.

Năm 2021 sẽ là năm mà thế giới content marketing đặt trọng tâm vào việc phân phối và khuếch đại nội dung.

Việc tối ưu hóa việc tạo ra nội dung phần lớn đã được giải quyết. Giờ đây, sự khác biệt giữa người chiến thắng và kẻ tụt hậu sẽ là số lượng nội dung được xem và nghe.

Càng ngày, các content marketer sẽ bắt đầu quay lưng lại với các quảng cáo có trả phí và chuyển hướng sang những người có ảnh hưởng để đạt được phạm vi tiếp cận và hiển thị cần thiết.

Năm 2021 sẽ chứng kiến sự hội tụ lớn đầu tiên của content marketing và influencer marketing hay tiếp thị người có ảnh hưởng.

Những người làm marketing nên vượt ra khỏi bản thân và hòa mình vào các cộng đồng có liên quan đến ngành. Xây dựng mối quan hệ với các microinfluencers.

Bằng cách thu thập thông tin chi tiết từ những người sáng tạo, bạn có thể chuyển giao điều đó cho khách hàng của mình để tạo những nội dung mang tính xác thực và sử dụng ngôn ngữ của họ.

Tính bảo mật được nâng cao.

Quyền riêng tư của người tiêu dùng và sự hạn chế sử dụng cookie (mã dùng để theo dõi người dùng) của bên thứ ba sẽ buộc các nhà marketer phải suy nghĩ lại về chiến lược quảng cáo kỹ thuật số của họ.

Các thương hiệu sẽ có xu hướng chuyển sang nội dung và bối cảnh để kể các câu chuyện của họ, từ đó tạo kết nối người tiêu dùng thực sự theo cách tuân thủ quyền riêng tư.

Vì cookies sẽ ngừng hoạt động vào năm 2021 khi mối quan tâm về dữ liệu tăng lên, các thương hiệu sẽ cần phải tìm các phương tiện khác để xác định (và nuôi dưỡng) khách hàng.

Xây dựng nền tảng riêng.

Các công ty sẽ ngừng phân phối nội dung trực tuyến trên các phương tiện truyền thông và các kênh không phải của họ.

Họ sẽ phải dẫn khách hàng đến các nền tảng nội dung của riêng họ – nơi họ có thể xây dựng tệp khách hàng trung thành mà không có sự can thiệp cũng như các thuật toán không đáng tin cậy của các công ty công nghệ.

Content marketing đã chiến thắng. Việc xây dựng tệp khách hàng thuộc sở hữu riêng của doanh nghiệp là một phần tiêu chuẩn của thực tiễn kinh doanh.

Hãy trao cho người tiêu dùng những thứ họ muốn.

Bây giờ là cơ hội lớn nhất để các nhà làm content marketing nhớ rằng mức độ liên quan trên quy mô lớn là công việc ưu tiên hàng đầu. Để mang lại mức độ liên quan thực sự, chúng ta phải nâng cao mức độ hiểu biết về mục tiêu, tình huống và cảm xúc của người tiêu dùng – và cách chúng ta có thể duy trì các cuộc trò chuyện cá nhân trên diện rộng.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng mô hình 5W (một sự phân loại bao gồm: của ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao) để giúp khách hàng trên suốt hành trình mua hàng của họ đối với doanh nghiệp bạn.

Bạn có thể làm ít hơn hoặc nhiều hơn, nhưng phải tốt hơn.

Chúng ta có thể sẽ thấy rất nhiều người làm marketing hướng đến cách tiếp cận làm ít hơn và tốt hơn. Họ dường như sẽ quay trở lại các nguyên tắc cơ bản của việc phát triển nội dung.

Rất nhiều thương hiệu hiện đang buộc phải xem xét lại điều gì khiến họ trở nên độc đáo và cách tạo nội dung mà khách hàng của họ muốn hơn là ưu tiện tạo những thứ mà đội nhóm marketing muốn.

Tiếp thị nội dung sẽ trải qua quá trình chuyển đổi lớn nhất từ trước đến nay. Vào năm 2020, khi đại dịch đã trở thành một phần của đa số mọi người, tiếp thị nội dung sẽ phải nắm bắt cuộc sống của mọi người một cách cụ thể hơn, phản ánh đời sống chân thực hơn.

Năm 2021 là năm tiếp thị nội dung trở lại với những điều cơ bản. Điều đó có nghĩa là tạo ra nội dung thực sự hữu ích, nhiều thông tin, giải trí và hấp dẫn để kết nối với khách hàng lý tưởng của bạn mà không phải là một chiêu trò bán hàng bóng bẩy.

AI sẽ giải quyết các thách thức về nội dung và ROI.

Hầu hết các công ty đều muốn xuất bản nhiều nội dung nhất có thể trừ khi họ bị hạn chế bởi nguồn lực và ngân sách.

Bạn có thể xuất bản nhiều hơn nhưng không được làm mất đi tính toàn vẹn của tiếng nói và quan điểm thương hiệu của mình.

Sự tin tưởng và sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào quá trình tạo và tối ưu hóa nội dung sẽ ngày càng tăng và được áp dụng rộng rãi hơn.

Các nhà tiếp thị nội dung sẽ phải học cách nắm bắt và sử dụng AI như một phương tiện trợ giúp trong quá trình tạo nội dung của họ.

Cá nhân hóa có lẽ là chìa khóa thành công của ngành hàng công nghiệp B2B. Theo như nhiều dự đoán, tiếp thị nội dung sẽ được định hướng theo cá tính và các nhà content marketers có thể tạo ra các nội dung được cá nhân hóa cao dựa trên nền tảng của AI.

Nội dung sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân để tăng mức độ tương tác theo cấp số nhân.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giải quyết các vấn đề ROI của tiếp thị nội dung hay content marketing.

Họ có thể sử dụng AI để hiểu rõ hơn suy nghĩ của người tiêu dùng trong thời kỳ đại dịch từ đó mang lại kết quả kinh doanh như số lượng khách hàng tiềm năng hay chuyển đổi một cách hiệu quả hơn.

Và điều này cũng sẽ dẫn đến một lượng ngân sách lớn hơn sẽ dành cho toàn bộ hoạt động tiếp thị nội dung.

Hãy kết nối với công nghệ.

Chúng ta cũng sẽ thấy sự gia tăng trong việc sử dụng những công nghệ mới. Người dùng trực tuyến sẽ yêu cầu không chỉ những cách tương tác tốt hơn mà còn mới hơn.

Việc chuyển đổi sang làm việc tại nhà đã thúc đẩy nhanh chóng đến các doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số, điều này dẫn đến một điều tất yếu cho các nhà tiếp thị nội dung là phải thích ứng nhanh với các xu hướng sử dụng những công nghệ mới.

Vào năm 2021, các nhà tiếp thị nội dung nên mong đợi sẽ sử dụng nhiều trí thông minh hơn được tích hợp với công nghệ của mình để chiến lược nội dung ngày càng gần gũi với khách hàng mục tiêu hơn.

Cung cấp một tia sáng để giúp khách hàng thoát ra khỏi những bóng tối.

Nội dung được sử dụng trong năm 2021 sẽ chuyển sang hướng siêu thực.

Các chủ đề nội dung năm 2021 sẽ tập trung vào sự trấn an khi đối mặt với nỗi sợ hãi, sự đoàn kết khi đối mặt với sự đơn độc, sự phản kháng khi đối mặt với sự áp bức và sự sống khi đối mặt với sự thận trọng.

Mọi thứ đã có thể trở nên tối tăm hơn trong những năm vừa qua và khi chúng làm như vậy, khách hàng sẽ dễ dàng đón nhận những tia sáng hơn.

Các nhà tiếp thị nội dung tốt nhất sẽ tạo ra các tác phẩm thừa nhận những bóng tối của thực tế trong khi để chủ nghĩa thoát ly lấp đầy những khoảng trống còn lại.

Tập trung vào kết quả cho đối tượng mục tiêu và thương hiệu.

Vào năm 2021, chỉ những thương hiệu có thể cam kết mới giành chiến thắng trong lĩnh vực content marketing. Vậy các marketer có thể làm gì để xây dựng điều này?

Bạn có thể xuất bản nội dung một cách nhất quán dựa trên các nghiên cứu rõ ràng về từ khóa. Bạn pha trộn một cách hài hoà giữa nội dung dạng dài và dạng ngắn. Bạn am hiểu khách hàng và đối tác của mình.

Các thương hiệu tận dụng tối đa yếu tố cá nhân hoá sẽ giành được nhiều thành công hơn vào năm 2021. Bên cạnh đó, việc tập trung vào ROI của nội dung có thể giúp thương hiệu giải quyết tình trạng hỗn loạn về nội dung ở những thời điểm hiện tại.

2021 cũng sẽ là năm mà các content marketer cần tập trung nhiều hơn vào việc chứng minh mức độ hiệu quả của việc sử dụng ngân sách cũng như toàn bộ nỗ lực marketing của họ với doanh nghiệp.

Tập trung vào những câu trả lời tốt nhất, thay vì dài nhất hoặc ngắn nhất.

Vào năm 2021, dự kiến là các nhà quản lý marketing sẽ dành nhiều thời gian hơn để đào tạo lại các nhà sản xuất nội dung về ý nghĩa của việc tạo ra các câu trả lời tốt nhất có thể cho câu hỏi của người dùng thay vì là các nội dung dài nhất hoặc chuyên sâu nhất.

Đôi khi câu trả lời tốt nhất chỉ cần là một câu, một bảng so sánh hoặc một biểu đồ nào đó chứ không hẳn là các văn bản hoặc video rất dài với nhiều lời giải thích.

Những người làm content marketing sẽ tiếp tục thử nghiệm với những nội dung dạng dài và dạng ngắn. Một số nhóm đối tượng mục tiêu sẽ có thời gian để khám phá những lời giải thích sâu sắc. Trong khi những người khác sẽ chỉ muốn những điểm nổi bật ngắn gọn.

Nội dung cần được tối ưu hoá nhiều hơn.

Năm 2021 phải là năm của việc tối ưu hóa nội dung. Nhà tiếp thị nội dung cần xác định nội dung cần được tối ưu hóa và cập nhật nội dung đó cùng với các yếu tố về SEO để nội dung trở nên hiệu quả hơn.

Chúng ta không chỉ cần tập trung nhiều hơn nữa vào các hành động có mục đích và bền vững với tư cách là thương hiệu, chúng ta cũng sẽ thêm các mục tiêu gắn liền với sự bền vững vào nội dung của mình.

Điều này có nghĩa là bên cạnh việc sử dụng nội dung để đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn, chúng ta cần chuẩn bị sâu hơn cho các mục tiêu bền vững dài hạn.

Nội dung sẽ cần được chứng minh.

Sau một năm với đầy những yếu tố bất ổn và mơ hồ, việc xây dựng lòng tin thông qua những nội dung có thẩm quyền là điều rất cần thiết.

Đó là những nội dung chuyên sâu được tạo bởi các chuyên gia, nội dung kết nối nhiều hơn với các nguồn tin đáng tin cậy, những nơi có thể giúp nội dung của thương hiệu được hiện diện nhiều hơn với nhiều tương tác hơn.

Content marketing cần đáp ứng nhu cầu về khách hàng tiềm năng.

Nhiều thương hiệu đã tạo ra phần lớn khách hàng tiềm năng của họ bằng cách tài trợ và tham gia các hội nghị trong ngành.

Các hội nghị ảo đã chứng minh rằng mọi người đều có thể nhận được thông tin họ cần mà không cần phải có mặt ở các văn phòng hay trụ ở cố định.

Ngoài ra, với một mẫu content marketing hấp dẫn thì các chỉ số như lượt xem, thích, chia sẻ hay bình luận là chưa đủ, nó cũng cần giúp thương hiệu tạo ra khách hàng tiềm năng.

Nội dung cần hữu ích hơn.

Trong những năm trước, trong và đặc biệt là sau đại dịch. Mọi người đều đang cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng, và do đó họ có thể trở nên khắt khe hơn với những thứ mà thương hiệu cung cấp đến họ.

Nếu nội dung của bạn không cực kỳ nhất quán và hữu ích, bạn có thể bị loại bỏ. Bạn nên biết rằng khách hàng không chỉ là một người tiêu dùng, tức họ có thể mua hàng của bạn, họ còn là một con người, một người sẵn sàng ủng hộ thương hiệu.

Sự suy giảm trong quảng cáo TV.

Đại dịch đã chứng minh với chúng ta hai điều: Các chương trình phát sóng trên TV đã quá lỗi thời và phát trực tuyến đã giành chiến thắng.

Vào năm 2021, các CMO thông minh sẽ chuyển ngân sách từ các kênh truyền hình sang các trải nghiệm tiếp thị nội dung mới để bắt đầu hoặc mở rộng các mối quan hệ có ý nghĩa hơn với khách hàng.

Đặt nội dung vào trọng tâm của mọi thứ.

Nội dung là trung tâm của bất kỳ chương trình marketing và truyền thông nào kể từ năm 2021. Đó là nơi chúng ta bắt đầu xây dựng mọi chiến dịch theo mô hình PESO (Paid, Earned, Social, Owned.

Không có nội dung, bạn không có gì để chia sẻ trên mạng xã hội, không có gì để thúc đẩy sự tương tác thông qua mạng xã hội và tìm kiếm có trả phí, và cũng chắc chắn bạn không có gì để chứng minh khả năng lãnh đạo tư tưởng và chuyên môn của mình.

Đầu tư cho những kết quả tốt hơn.

Các nhà tiếp thị nội dung sẽ phải chi nhiều tiền hơn để tạo ra các nội dung tốt hơn nếu họ muốn có được những kết quả nổi bật vào năm 2021.

Những nội dung gây được sự chú ý sẽ cần phải sáng tạo hơn, có tác động nhiều hơn và tạo ra sự khác biệt cho người đọc, những thứ thực sự giúp họ hoàn thành công việc của mình tốt hơn, đạt kết quả tốt hơn, hiệu quả hơn…

Sự phát triển của các kiểu nội dung giáo dục.

Những nội dung mang tính giáo dục (educational content) sẽ trở thành xu hướng content marketing mới và “nóng” hơn. Các nhà tiếp thị B2B am hiểu nội dung sẽ mang lại các giá trị thực sự cho khách hàng tiềm năng, xây dựng lòng tin và nuôi dưỡng họ cho đến khi họ sẵn sàng mua hàng.

Một nghiên cứu của Conductor cho thấy những nội dung giáo dục chất lượng cao làm tăng khả năng mua hàng của khách hàng tiềm năng lên đến 131%.

Nội dung giáo dục cũng là một công cụ giúp các khách hàng trở nên trung thành hơn, tốt hơn, đồng thời giảm chi phí phục vụ về tổng thể nhiều hơn.

Hình ảnh hoá dữ liệu.

Nhiều người hơn đang ngày càng quan tâm đến các dữ liệu được hình ảnh hoá. Chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều cách kể chuyện theo hướng dữ liệu và sáng tạo hơn vào năm 2021.

Tập trung vào các từ khoá dài.

Việc phát triển nội dung cho các truy vấn dài (long-tail) có lượng tìm kiếm thấp sẽ rất quan trọng để giành chiến thắng trong hoạt động tìm kiếm vào năm 2021.

Không gian tìm kiếm đã bão hòa cho các cụm từ dạng ngắn, nhưng những kiểu từ khoá này có thể cung cấp thêm thông tin về các chủ đề với các từ khoá dài hơn.

Mọi người sẽ quan tâm nhiều hơn đến thuật ngữ “có cấu trúc”.

Chúng ta có thể chứng kiến nhiều cuộc thảo luận hơn giữa các nhà tiếp thị nội dung về các nội dung có cấu trúc và dữ liệu có cấu trúc. Siêu dữ liệu (Metadata) được áp dụng cho nội dung giúp cho cả rô bốt (công cụ tìm kiếm) và con người dễ tìm kiếm hơn, dễ hiểu hơn.

Ưu tiên trải nghiệm nội dung trên thiết bị di động.

Trong suốt đại dịch, có lẽ các chiếc điện thoại thông minh là “vật bất ly thân” của đa số chúng ta. Các content marketer phải nhận ra rằng thiết bị di động sẽ là trung tâm cho sự tồn tại và phát triển của họ.

Tiếp thị nội dung sẽ chuyển sang sử dụng các nội dung ưu tiên cho thiết bị di động khi mức tiêu thụ nội dung qua thiết bị di động liên tục bùng nỗ trong những năm gần đây.

Các content marketer cần tìm kiếm những thứ mới.

Vào năm 2021, các nhà tiếp thị nội dung sẽ cần phải nhìn ra bên ngoài ngành nghề kinh doanh cụ thể của họ để tìm kiếm các cảm hứng hay xu hướng mới.

Điều này sẽ dẫn đến những nội dung sáng tạo hơn, nổi bật hơn so, truyền cảm hứng nhiều hơn cho mọi người muốn xây dựng các mối liên kết cảm xúc mạnh mẽ với thương hiệu.

Xác nhận các giả thuyết của nội dung.

Cuối cùng, khi chúng ta đang sống trong một thế giới VUCA , mọi thứ chúng ta nghĩ và dự báo đều có thể sai, do đó đừng bao giờ thôi việc thử nghiệm và xác nhận lại các giả thuyết của bạn. Thử nghiệm và học hỏi nên là kim chỉ nam cho sự phát triển của mọi doanh nghiệp trong một thế giới mới, đầy bất ổn và mơ hồ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh

Được tài trợ