Skip to main content

Top 9 kỹ năng cho Content Marketer năm 2020

20 Tháng Ba, 2020

Ngày nay, Content Marketing tiếp thị nội dung là một trong những hình thức Marketing hiệu quả nhất. Số liệu cung cấp tiết lộ rằng Content Marketing mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn gấp 3 lần so với Traditional Marketing (tiếp thị truyền thống) và chi phí thì thấp hơn đến 62%.

Theo thống kê này, thì không có gì ngạc nhiên khi có đến 91% các nhà làm Marketing B2B (Business to Business) và 86% các nhà làm Marketing B2C (Business to Consumer) sử dụng Content Marketing, theo Viện Tiếp thị Nội dung (CMI) thế giới.

Tóm lại, các doanh nghiệp đang sử dụng Content Marketing như một chiến lược để tiếp cận và chuyển đổi tiềm năng. Nhưng họ có nhận được kết quả tốt nhất có thể hay không còn tuỳ thuộc vào tư duy và triển khai của các Marketer?

Advertisement

Để đạt được những kết quả này, bạn cần tập trung vào việc cải thiện 9 kỹ năng Content Marketing quan trọng nhất sau đây cho năm 2020.

1. Kỹ năng sáng tạo nội dung.

Mặc dù điều này khá rõ ràng, rất ít nhà Content Marketing có thể tạo ra loại nội dung sẽ đạt được kết quả tuyệt vời cho doanh nghiệp của họ. Đầu tiên, viết nội dung rất quan trọng đối với blog của bạn và các trang web quan trọng khác.

Để cải thiện kỹ năng viết nội dung và loại bỏ những sai lầm ngớ ngẩn, một nhà Marketing phải tìm hiểu về ngữ pháp. Grammarly là một công cụ có thể hỗ trợ các bạn đọc lại nội dung bằng văn bản của mình.

Ngoài ra, các nhà làm nội dung cần được đào tạo về cách sử dụng từ ngữ của họ để kết nối với khán giả của họ. Làm thế nào họ có thể kích thích hành động từ khách hàng của họ thông qua nội dung bằng văn bản?

Advertisement

Ngoài ra, các nhà Content Marketing cần học các kỹ năng viết quảng cáo (Copywriting) điều này sẽ giúp bạn tạo ra các Copy có thể bán sản phẩm của mình.

Ngoài nội dung viết, nội dung trực quan cũng đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Ví dụ, 54% người tiêu dùng mong đợi nội dung video từ các thương hiệu.

Content Marketing - Video

Các nhà làm Marketing cần được đào tạo về cách tạo nội dung trực quan (Visual Content) cơ bản như hình ảnh hoặc video. Với các công cụ như Canva, việc tạo các loại nội dung này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Advertisement

2. Kỹ năng chỉnh sửa (Edit).

Mỗi bài viết cần được “đánh bóng” thông qua việc chỉnh sửa trước khi nó có thể trở nên tuyệt vời nhất có thể. Ngay cả đối với các nhà văn vĩ đại, nó hiếm khi có một bản (Copy) hoàn hảo ngay ở lần thử đầu tiên.

Đây là lý do tại sao các nhà làm Content cần học cách chỉnh sửa nội dung của họ trước khi nó được xuất bản (Publish). Trong quá trình chỉnh sửa, các nhà Marketing có thể kiểm tra các lỗi ngữ pháp trong phần nội dung mình.

Hơn nữa, chỉnh sửa đảm bảo một phần nội dung đã thành công trong việc truyền thông điệp (Messege) của nó đến với nhóm đối tượng khách hàng mà họ hướng tới.

Nếu bạn có ngân sách lớn, bạn có thể thuê một biên tập viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đào tạo các marketer của bạn về các kỹ năng chỉnh sửa.

Advertisement

3. Hiểu biết sâu sắc về “phễu” bán hàng – Sales Funnel.

Cũng giống như các kênh Marketing khác, mục đích cuối cùng của Content Marketing là biến khách truy cập trang web của bạn thành khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng của bạn thành khách hàng.

Để đạt được điều này, các Content Marketer sử dụng các kênh bán hàng bao gồm các giai đoạn khác nhau của hành trình mua hàng. Bao gồm các giai đoạn như:

  • Đầu kênh bán hàng – Top of the sales funnel (TOFU)
  • Giữa kênh bán hàng – Middle of the sales funnel (MOFU)
  • Cuối kênh bán hàng – Bottom of the sales funnel (BOFU)

Sales-funnel-content-marketing

Ở các giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng, có những yêu cầu và nhu cầu về đối tượng khách hàng mục tiêu là khác nhau. Một nhà Content Marketing cần được đào tạo về cách kênh bán hàng hoạt động và cách nội dung phù hợp với từng giai đoạn đó.

Advertisement

Khi các Content Marketer học được các kỹ năng này, họ có thể tạo ra các mẩu nội dung sẽ biến khách truy cập (Visitor) thành khách hàng tiềm năng (Lead) và từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng (Buyer/Consumer…).

4. Kỹ năng lập kế hoạch.

Để đạt được thành công với Content Marketing đòi hỏi phải lập kế hoạch. Không giống như một số hình thức Marketing khác, Content Marketing hay tiếp thị nội dung đòi hỏi thời gian và tính nhất quán trước khi bạn nhận được kết quả rõ ràng.

Điều này có nghĩa là một Content Marketer cần tạo ra các phần nội dung phù hợp với chiến lược. Để tạo ra một chiến lược hiệu quả, các nhà Marketing phải hiểu đối tượng của họ về nhu cầu của họ và cách thức các phần nội dung đó của họ sẽ đáp ứng với nhóm đối tượng đó.

Hơn nữa, bạn cần tạo một lịch biên tập giúp xuất bản nội dung một cách nhất quán. Một công cụ như Trello có thể giúp các nhà tiếp thị đạt được điều này và hợp tác với các thành viên trong nhóm của bạn.

Advertisement

5. Kỹ năng nghiên cứu.

Nghiên cứu đóng vai trò quan trọng ở các giai đoạn khác nhau của Content Marketing. Đầu tiên, một nhà Marketing phải thực hiện nghiên cứu khách hàng. Điều này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhu cầu của họ và loại nội dung sẽ kích thích họ hành động.

Hơn nữa, các nhà làm Content Marketing cần nghiên cứu kỹ song song với quá trình tạo ra từng phần của nội dung. Nhờ đó, bạn có thể tìm thấy những mẩu thông tin quan trọng như nghiên cứu, khảo sát, nghiên cứu các trường hợp có sẵn về chủ đề đó.

6. Kỹ năng SEO (Search Engine Optimization).

Công cụ tìm kiếm là một trong những nguồn lưu lượng truy cập có giá trị lớn nhất đến các trang web. Chẳng hạn, BrightEdge tiết lộ rằng 51% lưu lượng truy cập vào các trang web và 40% doanh thu đến từ lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic).

Để nắm bắt lưu lượng truy cập tự nhiên nhiều hơn, các nhà Marketing cần tối ưu hóa nội dung của họ cho các công cụ tìm kiếm. Và quan trọng hơn, tối ưu hóa nội dung của họ cho các từ khóa mà khách hàng tiềm năng có thể tìm kiếm.

Advertisement

Các Marketer cần có kỹ năng SEO, đặc biệt là Content Marketing và SEO có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau.

Chúng bao gồm khả năng thực hiện các nhiệm vụ như:

  • Nghiên cứu từ khóa
  • Vị trí từ khóa trong nội dung của họ
  • SEO trên trang (On-page)
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh

Các doanh nghiệp có thể thuê chuyên gia tư vấn SEO hoặc tài trợ các khóa học SEO để đào tạo các nhà Marketer của họ.

7. Kỹ năng quảng bá nội dung.

Tạo nội dung là một phần của quá trình tiếp thị nội dung hay Content Marketing. Nhưng quảng bá nội dung là phần khác mà ít người chú ý đến.

Advertisement

Theo Derek Halpin, các nhà Marketing nên dành 20% thời gian để tạo nội dung và 80% thời gian để quảng bá nội dung đó.

Ngay cả khi bạn không đồng ý với tỷ lệ phần trăm đó, thì rõ ràng quảng cáo nội dung là rất quan trọng – xét cho cùng, vấn đề là nội dung của bạn tuyệt vời như thế nào nhưng nếu không ai thực sự đọc nó hoặc nhìn thấy nó thì mọi thứ đều vô nghĩa.

Các nền tảng phổ biến để quảng bá nội dung của bạn bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, cộng đồng viết blog và email.

Bằng cách quảng cáo nội dung của bạn đến những người theo dõi phương tiện truyền thông xã hội và người đăng ký email, bạn sẽ tăng lưu lượng truy cập vào nội dung của mình.

Advertisement

8. Kỹ năng phân tích dữ liệu.

Ngày nay, thật dễ dàng để nhận thấy những nỗ lực Content Marketing của bạn hiệu quả như thế nào. Nhưng các nhà Marketing cần tìm đúng số liệu để phân tích hiệu suất của mình.

Đối với các chiến dịch Content Marketing hay tiếp thị nội dung khác nhau, các nhà Marketing cần hiểu các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) và cách theo dõi chúng khác nhau. Chẳng hạn, KPI cho nhận thức về thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng hoặc chiến dịch để tăng tỉ lệ tái mua…là khác nhau.

Một công cụ phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp sử dụng là Google Analytics để phân tích dữ liệu người dùng. Thông qua công cụ này, các nhà Marketing có thể tìm thấy những hiểu biết sâu sắc về cách khách hàng của họ hành động trên website của mình.

Google-Analytics - Content Marketing

Advertisement

9. Kỹ năng về kỹ thuật.

Để phát triển mạnh trong thời đại công nghệ hiện nay, các nhà Content Marketing cần có kỹ năng kỹ thuật. Bởi vì thực hiện sáng tạo và quảng bá nội dung một cách hiệu quả đòi hỏi một số công cụ quan trọng.

Chẳng hạn, một Content Marketer có thể cần phải tải lên nội dung của họ bằng hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress. Hơn nữa, họ sẽ phải rút ra những hiểu biết sâu sắc từ các công cụ như Google Analytics hoặc các công cụ phân tích khác.

Thậm chí, một số doanh nghiệp hiện sử dụng các công cụ cá nhân hóa để cá nhân hóa nội dung cho khách truy cập của họ.

Trong trường hợp này, một nhà tiếp thị cần học cách sử dụng những công cụ đó. Nó rất quan trọng để đào tạo các nhà tiếp thị nội dung về cách sử dụng các công cụ quan trọng cho doanh nghiệp của bạn.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement